Hóa 9 Hòa tan hoàn toàn 19,18 gam hỗn hợp X gồm Na, Na2O, BaO, Ba vào nước thu được dung dịch Y trong đó c

Song_Ngu_123

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng chín 2021
359
200
76
Hà Nam
THCS Trần Phú
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

2. Hòa tan hoàn toàn 19,18 gam hỗn hợp X gồm Na, Na2O, BaO, Ba vào nước thu được dung dịch Y trong đó có 2,4 gam NaOH và 1,456 lít khí ở đktc. Hấp thụ hoàn toàn 4,48 lít khí CO2 vào dung dịch Y, thu được m gam kết tủa. Xác định giá trị của m.
 
  • Like
Reactions: huyenlinh7ctqp

huyenlinh7ctqp

Cựu PT nhóm Hóa | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
17 Tháng mười hai 2015
3,035
4,708
764
21
[^_^] Muốn biết không [*_-] Tự tìm hiểu nha [+_+]
2. Hòa tan hoàn toàn 19,18 gam hỗn hợp X gồm Na, Na2O, BaO, Ba vào nước thu được dung dịch Y trong đó có 2,4 gam NaOH và 1,456 lít khí ở đktc. Hấp thụ hoàn toàn 4,48 lít khí CO2 vào dung dịch Y, thu được m gam kết tủa. Xác định giá trị của m.

Quy đổi hỗn hợp thành :
[tex]19,18 g \left\{\begin{matrix} Na:0,06 & & \\ Ba:a & & \\ O:b & & \end{matrix}\right.+H_2O \rightarrow \left\{\begin{matrix} NaOH:0,06 & \\ Ba(OH)_2 :a & \end{matrix}\right.+0,065 mol H_2[/tex]
$137a+16b=17,8$
Bảo toàn e: $0,06+2a=2b+0,065.2$
$\rightarrow a=0,12$, $b=0,085$
Đến đây e có thể vẽ đồ thị hình thang để tính cho dễ
Từ đồ thị $n_{BaCO_3}=0,055 mol \rightarrow m_{BaCO_3}=10,835g$

Có gì không hiểu thì e hỏi xuống phía dưới nhé!
 
  • Like
Reactions: Song_Ngu_123
Top Bottom