Hóa 9 hòa tan hoàn toàn 11,2g fe bằng dung dịch h2so4 loãng dư.

Nguyễn Phương Thu

Học sinh mới
Thành viên
27 Tháng mười 2018
9
0
1
21
Cần Thơ
THCS TT Thạnh An 1

thanhlam1911

Học sinh mới
Thành viên
29 Tháng mười 2018
10
4
6
23
Nghệ An
Trường THPT Đặng Thúc Hứa
số mol Fe: nFe= 11,2 :56= 0,2
PTHH: Fe + H2SO4 ------> FeSO4 + H2
0,2---------------------> 0,2
FeSO4 +2 NaOH------> Fe(OH)2 +Na2SO4
0,2-----------------------> 0,2
2Fe(OH)2 -----> Fe2O3 + 2H2O
0,2------------> 0,1
=> m= 0,1. 160= 16 gam
 

Nguyễn Phương Thu

Học sinh mới
Thành viên
27 Tháng mười 2018
9
0
1
21
Cần Thơ
THCS TT Thạnh An 1
số mol Fe: nFe= 11,2 :56= 0,2
PTHH: Fe + H2SO4 ------> FeSO4 + H2
0,2---------------------> 0,2
FeSO4 +2 NaOH------> Fe(OH)2 +Na2SO4
0,2-----------------------> 0,2
2Fe(OH)2 -----> Fe2O3 + 2H2O
0,2------------> 0,1
=> m= 0,1. 160= 16 gam
Sao Fe(OH)2 nhiệt phân lại ra Fe2O3 vậy ạ
 

Ngọc Trâm HH

Học sinh
Thành viên
25 Tháng mười 2018
55
83
21
Đà Nẵng
Đại học Sư phạm Huế
À, Fe(OH)2 là kết tủa kém bền, khi sinh ra lập tức tác dụng với H2O và oxi có trong không khí để tạo thành Fe(OH)3 em nhé, nên chất rắn của em là Fe2O3
 
  • Like
Reactions: Hồng Nhật

Nhiqhhqb412004

Học sinh chăm học
Thành viên
1 Tháng tư 2016
377
876
121
21
Quảng Bình
THCS XUÂN NINH
Sao Fe(OH)2 nhiệt phân lại ra Fe2O3 vậy ạ
Fe(OH)2 nhiệt phân đầu tạo ra FeO, nhưng hh đang được nung nóng nên FeO sinh ra tác dụng tiếp với O2 tạo ra Fe2O3
À, Fe(OH)2 là kết tủa kém bền, khi sinh ra lập tức tác dụng với H2O và oxi có trong không khí để tạo thành Fe(OH)3 em nhé, nên chất rắn của em là Fe2O3
hử, cô mik dạy có PT hẳn hoi đấy
nhiệt độ
4Fe(OH)2 + O2---> 2Fe2O3 + H2O
 

Nhiqhhqb412004

Học sinh chăm học
Thành viên
1 Tháng tư 2016
377
876
121
21
Quảng Bình
THCS XUÂN NINH
À, Fe(OH)2 là kết tủa kém bền, khi sinh ra lập tức tác dụng với H2O và oxi có trong không khí để tạo thành Fe(OH)3 em nhé, nên chất rắn của em là Fe2O3
em nghĩ là Fe(OH)2 để lâu trong kk mới tác dụng với O2 và nước trong kk chứ ạ :D
 

Ngọc Trâm HH

Học sinh
Thành viên
25 Tháng mười 2018
55
83
21
Đà Nẵng
Đại học Sư phạm Huế
Thực tế rất khó để em thu được kết tủa Fe(OH)2 rồi đem đi nhiệt phân đâu em nhé
Phải làm thật thật cẩn thận mới có kết tủa Fe(OH)2 màu trắng xanh,
sau đó nếu em lắc nhẹ thôi lập tức kết tủa chuyển sang màu nâu đỏ củ Fe(OH)3
 
Last edited:

Ngọc Trâm HH

Học sinh
Thành viên
25 Tháng mười 2018
55
83
21
Đà Nẵng
Đại học Sư phạm Huế
Khi nào có điều kiện em cứ làm thí nghiệm muối sắt (II) tác dụng với dung dịch NaOH thử đi em nhé :))
Hiđroxit sắt (II) nói riêng và những muối sắt (II) nói chung kém bền, do đó em muốn bảo quản dung dịch
muối sắt (II) em phải bỏ vào đó một cái đinh sắt, để khi sắt (II) bị oxi hóa thành sắt (III) lập tức xảy ra phản ứng:
Fe + [tex]Fe^{3+} \rightarrow Fe^{2+}[/tex]
 
  • Like
Reactions: Hồng Nhật

Nhiqhhqb412004

Học sinh chăm học
Thành viên
1 Tháng tư 2016
377
876
121
21
Quảng Bình
THCS XUÂN NINH
Thực tế không bao giờ em thu được kết tủa Fe(OH)2 đâu em nhé.
Phải làm thật thật cẩn thận mới có kết tủa Fe(OH)2 màu trắng xanh,
sau đó nếu em lắc nhẹ thôi lập tức kết tủa chuyển sang màu nâu đỏ củ Fe(OH)3
wow, vậy mà cô em cứ nói
 

Ngọc Trâm HH

Học sinh
Thành viên
25 Tháng mười 2018
55
83
21
Đà Nẵng
Đại học Sư phạm Huế
Kiểu em hiểu như ri nì. Em vẫn điều chế được Fe(OH)2 có màu trắng xanh, nhưng khi em cho dung dịch NaOH vào dung dịch muối Fe(II) em phải cho thật cẩn thận. Sau đó nếu em để yên, không lắc thì Fe(OH)2 từ từ chuyển thành Fe(OH)3.
Còn nếu em lắc, Fe(OH)2 lập tức chuyển qua Fe(OH)3 em nhé
 
Top Bottom