Hóa 11 Hòa tan hoàn toàn 1,92 gam kim loại M vào dd HNO3 dư

Nguyễn Kiến Thức

Học sinh mới
Thành viên
25 Tháng mười 2018
7
1
6
21
Kiên Giang
THPT An Minh

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Hoa tan hoàn toàn 1,92 gam kim loal M vao dd HNO3 dư thu được 0,3584 lit N2 (dktc sản phẩm duy nhất). M là?
nN2 = 0,016 mol
Ta giả sử số oxi hóa cao nhất của M là n+, ta có pt oxi hóa khử sau:
[tex]10M+12nH^++2nNO_3^-\rightarrow 10M^{n+}+nN_2+6H_2O[/tex]
Sau đó, bạn thế số mol N2 vào để tính số mol của M, ta được [tex]n_M=\frac{10.n_{N_2}}{n}=\frac{0,16}{n}[/tex] mol
=> [tex]M_M=\frac{m}{n}=\frac{1,92}{0,16/n}=12n[/tex]
Biện luận: n = 2 thì M = 24 => M là Mg
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
  • Like
Reactions: Hồng Nhật
Top Bottom