Hóa 8 Hòa tan hết 40g SO3 vào nước đc 200ml dd axit sunfuric

NhungBui2008

Học sinh
Thành viên
9 Tháng ba 2022
14
11
21
16
Gia Lai

thuyduongne113

Cựu TMod Hóa
Thành viên
26 Tháng tám 2021
1,369
1,660
216
Bình Định
Viện dầu và cây có dầu
Hòa tan hết 40g SO3 vào nước đc 200ml dd axit sunfuric
a/ viết pthh
b/ tính nồng độ mol của dd axit sunfuric
c/ cho kim loại sắt vào dd trên thì thấy sắt tận hết vừa đủ m gam và có V lít khí thoát ra ở đktc. Tìm m và V
NhungBui2008a. [imath]SO_3[/imath] + [imath]H_2O[/imath] -> [imath]H_2SO_4[/imath]
b. Từ PT ta thấy: [imath]n_{SO_3}[/imath] = [imath]n_{H_2SO_4}[/imath]= 0,5 mol
=> Cm của [imath]H_2SO_4[/imath]= [imath]\dfrac{n_{H_2SO_4}}{0,2}[/imath]= 2,5M
c. Vì 2,5M là nồng độ loãng nên :
Fe + [imath]H_2SO_4[/imath] -> [imath]FeSO_4[/imath] + [imath]H_2[/imath]
Từ PT ta thấy: [imath]n_{Fe}[/imath]=[imath]n_{H_2SO_4}[/imath]= 0,5 mol=> [imath]m_{Fe}[/imath]=56.0,5=28g
và [imath]V_{H_2}[/imath]= 22,4.0,5=11,2l

Bạn còn thắc mắc gì thì ghi bên dưới nha ^ ^
Bạn có thể tham khảo thêm bài ôn tập tại đây: Ôn tập hóa HK
 
Top Bottom