Hóa 11 Hòa tan hết 4,05g Al

truongminhphuc18@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
18 Tháng năm 2018
9
3
6
24
Bến Tre
THPT Ngô Văn Cấn

PhúcBéoA1BYT

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng một 2018
82
70
69
22
Nghệ An
THPT BYT(Bộ Y Tế ;))
Hòa tan hết 4,05g Al trong dd chứa a mol hno3 kết thúc phản ứng thu được dd X và 0,03 mol N2 duy nhất. Cho dd naoh dư vào X thấy lượng naoh phản ứng 31,2g. Gia trị của a
0,15 mol Al cho 0,45e
2NO3- + 12H+ + 10e ----> N2 + 6H2O
0,36<-----0,3<------0,03
còn 0,15 mol e chưa cho=> ddX có NH4+
NO3- + 10H+ +8e ------> NH4+ + 3H2O
0,1875-----0,15------0,01875 (chỗ này thấy số hơi xấu ko biết có đúng ko)
Xét X + 0,78mol NaOH dư:
[tex]Al^{3+}+4OH^{-}\rightarrow Al(OH)^{-}_{4}[/tex]
0,15------0,6
[tex]NH^{+}_{4}+OH^{-}\rightarrow NH_{3}+H_{2}O[/tex]
0,01875----0,01875
Còn : 0,78-0,6-0,01875=0,16125=> Trong dd X có H+ dư=0,16125
=>a = 0,36+0,1875+0,16125=0,70875 mol
 
Top Bottom