Hóa 8 Hòa tan hết 3,45g Na ...

minhquangab

Học sinh
Thành viên
28 Tháng tám 2014
164
31
26
Du học sinh
Vũ trụ
  • Like
Reactions: Toshiro Koyoshi

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
19
Hưng Yên
Sao Hoả
Theo gt ta có: [tex]n_{Na}=0,15(mol)[/tex]; [tex]n_{O_2}=0,05(mol)[/tex]
PTHH: [tex]2Na+2H_2O\rightarrow 2NaOH+H_2[/tex] (1)
Theo (1); gt: [tex]n_{NaOH}=n_{H_2O}=n_{Na}=0,15(mol)[/tex]
[tex]\Rightarrow \sum m_{H_2O}=0,15.18+(0,15.40).90pt=8,1(g)[/tex] (pt là %)
Theo (1); gt ta lại có: [tex]n_{H_2}=\frac{1}{2}n_{Na}=0,075(mol)[/tex]
PTHH: [tex]2H_2+O_2\rightarrow 2H_2O(2)[/tex]
Lập tỉ lệ: [tex]\frac{0,075}{2}<\frac{0,05}{1}[/tex] Do đó đủ phản ứng
Theo (2) ta có: [tex]n_{O_2/du}=0,0125(mol);n_{H_2O}=0,0375(mol)[/tex]
Khối lượng bạn tính nốt nha ^^
 
  • Like
Reactions: Son Goten

minhquangab

Học sinh
Thành viên
28 Tháng tám 2014
164
31
26
Du học sinh
Vũ trụ
Theo gt ta có: [tex]n_{Na}=0,15(mol)[/tex]; [tex]n_{O_2}=0,05(mol)[/tex]
PTHH: [tex]2Na+2H_2O\rightarrow 2NaOH+H_2[/tex] (1)
Theo (1); gt: [tex]n_{NaOH}=n_{H_2O}=n_{Na}=0,15(mol)[/tex]
[tex]\Rightarrow \sum m_{H_2O}=0,15.18+(0,15.40).90pt=8,1(g)[/tex] (pt là %)
Theo (1); gt ta lại có: [tex]n_{H_2}=\frac{1}{2}n_{Na}=0,075(mol)[/tex]
PTHH: [tex]2H_2+O_2\rightarrow 2H_2O(2)[/tex]
Lập tỉ lệ: [tex]\frac{0,075}{2}<\frac{0,05}{1}[/tex] Do đó đủ phản ứng
Theo (2) ta có: [tex]n_{O_2/du}=0,0125(mol);n_{H_2O}=0,0375(mol)[/tex]
Khối lượng bạn tính nốt nha ^^

∑mH2O=0,15.18+(0,15.40).90pt=8,1(g) sao lại tính cái này vậy
 

Nguyễn Đăng Bình

Học sinh gương mẫu
Thành viên
12 Tháng hai 2019
2,154
1,938
321
Hà Nội
Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam
a) nNa = 3,45/23=0,15
Lập pt ta đc nNa = nH2O=nNaOH
--->mH2O tạo thành = 0,15.18=2,7
mNaOH = 0,15.40 = 6
Ta có: mNaOH / (mH2Odư + mNaOH) .100% = 10%
---> 6 / (mH2Odư + 6) = 0,1 --> mH2Odư = 54g
m = mH2Odư + mH2Otạo thành= 54 + 2,7 = 56,7g
b) nH2 = nNa/2 = 0,15/2 = 0,075
nO2 = 1,6/32 = 0,05
pt: 2H2 + O2 --> 2H2O
----> O2 dư --> Tính theo số mol H2
----> nH2O = 0,075 ---> mH2O = 0,075.18=1,35g
(Bạn xem đúng ko?)
 
Top Bottom