Hóa 11 Hoà tan hết 17.25g hỗn hợp X gồm Al, Mg, Zn

quân pro

Cựu CTV Confession
Thành viên
22 Tháng bảy 2017
1,262
3,224
356
Hà Nội
THPT Trần Phú - Hoàn Kiếm
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hoà tan hết 17.25g hỗn hợp X gồm Al, Mg, Zn vào 500ml dung dịch HNO3 3M thu được 0.448 lít N2 và dung dịch Y. Chia Y thành 2 phần bằng nhau:
P1: Cô cạn dung dịch được m gam rắn khan
P2: Tác dụng tối đa với 880ml dung dịch NaOH 1M thu 5.8g kết tủa

Tìm m?
---------------------------------------
Cảm ơn mọi người :>
 
  • Like
Reactions: Tungtom

thuyduongne113

Cựu TMod Hóa
Thành viên
26 Tháng tám 2021
1,369
1,660
216
Bình Định
Viện dầu và cây có dầu
Hoà tan hết 17.25g hỗn hợp X gồm Al, Mg, Zn vào 500ml dung dịch HNO3 3M thu được 0.448 lít N2 và dung dịch Y. Chia Y thành 2 phần bằng nhau:
P1: Cô cạn dung dịch được m gam rắn khan
P2: Tác dụng tối đa với 880ml dung dịch NaOH 1M thu 5.8g kết tủa

Tìm m?
---------------------------------------
Cảm ơn mọi người :>
Phần 2: kết tủa là $Mg(OH)_2$
=> $n_{Mg(OH)_2}$ = 0,1
=> X: Al(x) , Mg(0,2), Zn(y)
- Xét Y chứa $NH_4NO_3$(z)
Ta có: 27x + 24.0,2 + 65y=17,25 (1)
BT e: 3x+ 0,2.2 + 2y= 8z + 0,02.10 (2)
Ta có: $n_{H^{+}}$ phản ứng = $10n_{NH_4^{+}} + 12n_{N_2} = 10z + 12.0,02$
=> $n_{H^{+}}$ dư= 1,26 - 10z
Trong Y: $Al^{3+}$ (0,5x) ; $Mg^{2+}$ (0,1); $Zn^{2+}$ (0,5y); $NH_4^{+}$ (0,5z), $n_{H^{+}}$ dư= 0,63 - 5z và $n_{NO_3^{-}}$
Ta có: $n_{NaOH}$ = 4.0,5x + 2.0,1 + 4.0,5y + 0,5z + 0,63 - 5z= 0,88 (3)
(1,2,3) => x,y,z
=> $m _{muối} = m_{Al(NO_3)_3} + m_{Mg(NO_3)_2} + m_{Zn(NO_3)_2} + m_{NH_4NO_3}$ (Cần thận chỗ này mol chia 2 nha)
Bạn còn thắc mắc gì thì ghi bên dưới nha ^ ^
 
  • Like
Reactions: quân pro
Top Bottom