Hóa 8 Hòa tan Al vào HCl dư...

Son Goten

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng mười hai 2018
127
334
61
Bắc Ninh
THCS Song Liễu
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan hoàn toàn một lượng bột nhôm (Al) vào dung dịch HCl (dùng dư 50% so với lượng cần thiết để hòa tan hết kim loại) thu được dd X và 20,16 lít H2 (đktc). Cho từ từ dung dịch NaOH 4M vào dd X đến khi kết tủa vừa tan hết.
a/ Tính khối lượng Al ban đầu.
b/ Tính thể tích dd NaOH 4M đã dùng
@NHOR , @Tâm Hoàng
Mn jup mk nha mai cô ktra r:(
 

Giai Kỳ

Học sinh
Thành viên
3 Tháng một 2019
155
84
36
21
Hà Nội
No information
a. nH2=0,9 mol => nAl = 0,6 mol => mAl = 0,6*27= 16,2g
b. 3NaOH + AlCl3 --> Al(OH)3 + 3NaCl.
1,8 <-- 0,6 --> 0,6
NaOH + Al(OH)3 --> NaAlO2 + 2H2O
0,6 <-- 0,6
NaOH + HCl --> NaCl + H2O
0,9 <-- 0,9
- nNaOH = 1,8+0,6+0,9 = 3,3(mol) => VNaOH = 0,825l
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Son Goten

Isla Chemistry

Cựu Trợ lí Admin | Cựu Kiểm soát viên
Thành viên
3 Tháng mười hai 2018
2,272
3,910
541
Hà Nội
Hà Nội
$\color{Red}{\fbox{ハノイ建築大学}}$
2Al + 6HCl -> 2AlCl3 + 3H2
---------1,8-------------------0,9-
Lượng HCl cần thiết là 1,8 mol, dùng dư 50% so với lượng cần thiết tức là lượng HCl dư đi vào dung dịch X là 0,9 mol và AlCl3 là 0,6 mol
Lượng NaOH cần dùng :
- Trung hòa HCl
- Tạo Al(OH)3
- Hòa tan Al(OH)3
...
 

Son Goten

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng mười hai 2018
127
334
61
Bắc Ninh
THCS Song Liễu
2Al + 6HCl -> 2AlCl3 + 3H2
---------1,8-------------------0,9-
Lượng HCl cần thiết là 1,8 mol, dùng dư 50% so với lượng cần thiết tức là lượng HCl dư đi vào dung dịch X là 0,9 mol và AlCl3 là 0,6 mol
Lượng NaOH cần dùng :
- Trung hòa HCl
- Tạo Al(OH)3
- Hòa tan Al(OH)3
...
a ơi a jair cụ thể đc ko:)
 
  • Like
Reactions: Maianh2510

Tư Âm Diệp Ẩn

Học sinh gương mẫu
HV CLB Hội họa
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
18 Tháng bảy 2018
1,872
2,037
326
20
Vĩnh Phúc
THPT Nguyễn Viết Xuân
Hòa tan hoàn toàn một lượng bột nhôm (Al) vào dung dịch HCl (dùng dư 50% so với lượng cần thiết để hòa tan hết kim loại) thu được dd X và 20,16 lít H2 (đktc). Cho từ từ dung dịch NaOH 4M vào dd X đến khi kết tủa vừa tan hết.
a/ Tính khối lượng Al ban đầu.
b/ Tính thể tích dd NaOH 4M đã dùng
@NHOR , @Tâm Hoàng
Mn jup mk nha mai cô ktra r:(
n H2 = 0.9 (mol)
a)PTHH:
2Al + 6HCl ---->2AlCl3 + 3H2
0.6<-----1.8<--------0.6-------0.9
=> m Al ban đầu = 0.6 x 27 = 16.2 (g)
b)dd X gồm AlCl3 và HCl dư
Theo pt, n HCl pư = 1.8 (mol) => n HCl dư = 1.8 x 50 / 100 = 0.9 (mol)
PTHH:
AlCl3 + 3NaOH ----->Al(OH)3 + 3NaCl
0.6--------->1.8----------->0.6
Al(OH)3 + NaOH ---->NaAlO2 + H2O
0.6------------->0.6
HCl + NaOH ----->NaCl + H2O
0.9------->0.9
=> n NaOH = 3.3(mol) => V = 3.3 : 4 = 0.825(l)
 

Isla Chemistry

Cựu Trợ lí Admin | Cựu Kiểm soát viên
Thành viên
3 Tháng mười hai 2018
2,272
3,910
541
Hà Nội
Hà Nội
$\color{Red}{\fbox{ハノイ建築大学}}$
n H2 = 0.9 (mol)
a)PTHH:
2Al + 6HCl ---->2AlCl3 + 3H2
0.6<-----1.8<--------0.6-------0.9
=> m Al ban đầu = 0.6 x 27 = 16.2 (g)
b)dd X gồm AlCl3 và HCl dư
Theo pt, n HCl pư = 1.8 (mol) => n HCl dư = 1.8 x 50 / 100 = 0.9 (mol)
PTHH:
AlCl3 + 3NaOH ----->Al(OH)3 + 3NaCl
0.6--------->1.8----------->0.6
Al(OH)3 + NaOH ---->NaAlO2 + H2O
0.6------------->0.6
HCl + NaOH ----->NaCl + H2O
0.9------->0.9
=> n NaOH = 3.3(mol) => V = 3.3 : 4 = 0.825(l)
Phản ứng trung hòa bao giờ cũng xảy ra trước á, nên là bao giờ cũng phải viết trước. VỚi cả NaAlO2 viết thành Na[Al(OH)4] luôn cho gọn :p
 
  • Like
Reactions: Tư Âm Diệp Ẩn

Tâm Hoàng

Cựu Cố vấn Hóa
Thành viên
25 Tháng mười 2018
1,560
1,682
251
28
Quảng Bình
Đại học Sư phạm Huế
Hòa tan hoàn toàn một lượng bột nhôm (Al) vào dung dịch HCl (dùng dư 50% so với lượng cần thiết để hòa tan hết kim loại) thu được dd X và 20,16 lít H2 (đktc). Cho từ từ dung dịch NaOH 4M vào dd X đến khi kết tủa vừa tan hết.
a/ Tính khối lượng Al ban đầu.
b/ Tính thể tích dd NaOH 4M đã dùng
@NHOR , @Tâm Hoàng
Mn jup mk nha mai cô ktra r:(
a. 2Al + 6HCl ----> 2AlCl3 + 3H2
nH2 = 0,9 mol => nAl =2/3. nH2 = 0,6 mol => mAl = 0,6.27 = 16,2 gam
b. nHCl pứ = 2.nH2 = 1,8 mol => nHCl dư = 1,8.0,5 = 0,9 mol
Dung dịch X gồm AlCl3: 0,6 mol và HCl dư 0,9 mol
HCl + NaOH -----> NaCl + H2O
0,9---->0,9
AlCl3 + 3NaOH ----> Al(OH)3 + 3NaCl
0,6------>1,8----------->0,6
Al(OH)3 + NaOH -----> NaAlO2 + 2H2O
0,6----------->0,6
=> nNaOH = 0,9 + 1,8 + ,6 = => V NaOH = nNaOH/CM
 
  • Like
Reactions: Son Goten

Tư Âm Diệp Ẩn

Học sinh gương mẫu
HV CLB Hội họa
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
18 Tháng bảy 2018
1,872
2,037
326
20
Vĩnh Phúc
THPT Nguyễn Viết Xuân
Phản ứng trung hòa bao giờ cũng xảy ra trước á, nên là bao giờ cũng phải viết trước. VỚi cả NaAlO2 viết thành Na[Al(OH)4] luôn cho gọn :p
cảm ơn anh ạ, em trình bày thiếu logic lắm, toàn bị trừ điểm thôi, em sẽ cố gắng thay đổi ạ
cô em chỉ cho viết NaAlO2 nên em cũng quen viết vậy.....
 
  • Like
Reactions: Isla Chemistry

Isla Chemistry

Cựu Trợ lí Admin | Cựu Kiểm soát viên
Thành viên
3 Tháng mười hai 2018
2,272
3,910
541
Hà Nội
Hà Nội
$\color{Red}{\fbox{ハノイ建築大学}}$
cảm ơn anh ạ, em trình bày thiếu logic lắm, toàn bị trừ điểm thôi, em sẽ cố gắng thay đổi ạ
cô em chỉ cho viết NaAlO2 nên em cũng quen viết vậy.....
Cấp 2 hay viết thế, lên cấp 3 làm ion thì Al(3+) + 3OH- -> Al(OH)3 , Al(OH)3 + OH- -> [Al(OH)4]- cho nhanh
 
  • Like
Reactions: Tư Âm Diệp Ẩn
Top Bottom