Hóa hòa tan 9,6 gam Cu vào 180 ml dung dịch hỗn hợp HNO3 1M và H2SO4 0,5 M.

giangha13062013

Học sinh tiến bộ
Thành viên
28 Tháng mười 2018
459
1,887
186
Phú Thọ
THCS Văn Lang
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hòa tan 9,6 gam Cu vào 180 ml dung dịch hỗn hợp HNO3 1M và H2 SO4 0,5 M. Kết thúc phản ứng thu được v lít( ở điều kiện tiêu chuẩn) khí k màu duy nhất thoát ra hóa nâu ngoài không khí . Tính giá trị của V
Giải chi tiết bài này hộ mk mà k dùng pt ion nhá!!!!
 
  • Like
Reactions: NHOR

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
hòa tan 9,6 gam Cu vào 180 ml dung dịch hỗn hợp HNO3 1M và H2 SO4 0,5 M. Kết thúc phản ứng thu được v lít( ở điều kiện tiêu chuẩn) khí k màu duy nhất thoát ra hóa nâu ngoài không khí . Tính giá trị của V
Giải chi tiết bài này hộ mk mà k dùng pt ion nhá!!!!
nCu = 0,15 mol
nH+ = 0,36 mol ; nNO3- = 0,18 mol
Khí không màu, hóa nâu trong kk là NO, ta có phản ứng:
3Cu + 8H+ + 2NO3- ---> 3Cu2+ + 2NO + 4H2O
so sánh số mol ta thấy Cu dư, NO3- dư, H+ phản ứng hết
=> nNO = 1/4.nH+ = 0,09 mol => V
 
  • Like
Reactions: Huỳnh Thanh Trúc

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
hòa tan 9,6 gam Cu vào 180 ml dung dịch hỗn hợp HNO3 1M và H2 SO4 0,5 M. Kết thúc phản ứng thu được v lít( ở điều kiện tiêu chuẩn) khí k màu duy nhất thoát ra hóa nâu ngoài không khí . Tính giá trị của V
Giải chi tiết bài này hộ mk mà k dùng pt ion nhá!!!!

Mol Cu = 0,15
Mol HNO3 = 0,18 và môl H2SO4 = 0,09
3Cu + 2HNO3 + 3H2SO4 -> 3CuSO4 + 2NO + 4 H2O
0,09--------0,06--------0,09---------------------------0,06
3Cu + 8HNO3 -> 3Cu(NO3)2 + 2NO + 4 H2O
0,045---0,12--------0,09----------------0,03
Mol NO = 0,06 + 0,03 = 0,09 => V = 2,016
 
Top Bottom