Hóa 10 Bài tập về kim loại

Chummyy

Học sinh
Thành viên
26 Tháng ba 2019
57
32
26
Hà Tĩnh
THPT
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan 8,3g hỗn hợp Al, Fe bằng m(g) dung dịch HCl 2,8% vừa đủ được dung dịch A và 5,6l H2.
a) Tính mdd A
b) Tìm C% các chất trong dd A
c) Cho dd A + dd NaOH dư thu được a(g) kết tủa. Tìm a (đáp án: 9g)

câu a+b mọi người chỉ cần ghi ra đáp án để mình đối chiếu thôi nha, còn c giải giúp mình tại sao được 9g ạ
 
Last edited:

babyonlytnh

Học sinh mới
Thành viên
15 Tháng chín 2020
5
10
6
Thái Nguyên
THCS Đà Nẵng
Hòa tan 8,3g hỗn hợp Al, Fe bằng m(g) dung dịch HCl 2,8% vừa đủ được dung dịch A và 5,6l H2.
a) Tính mdd A
b) Tìm C% các chất trong dd A
c) Cho dd A + dd NaOH dư thu được a(g) kết tủa. Tìm a

câu a+b mọi người chỉ cần ghi ra đáp án để mình đối chiếu thôi nha, còn c giải giúp mình ạ.
a.26,05g
b.C% AlCl3: 51,24%
C% FeCl2: 48,76%
c.Ta thấy khi pư 1 OH sẽ thay cho 1 Cl trong muối tạo kết tủa ->a=8,3+0,5.(17-35,5)=7,35 g
 

Irishuyn

Học sinh
Thành viên
14 Tháng chín 2020
21
26
21
20
Phú Yên
THPT Trần Phú
a.26,05g
b.C% AlCl3: 51,24%
C% FeCl2: 48,76%
c.Ta thấy khi pư 1 OH sẽ thay cho 1 Cl trong muối tạo kết tủa ->a=8,3+0,5.(17-35,5)=7,35 g
Câu a là tính m dung dịch A chứ không phải m chất tan HCl bạn.

a) 659,59%
b) %AlCl3 = 2.02%
%FeCl2 = 1.93%
c) Vì AlCl3 tác dụng với NaOH tạo ra Al(OH)3 là một hidroxit lưỡng tính nên sẽ tan trong dung dịch NaOH => chỉ có FeCl2 phản ứng với NaOH tạo ra kết tủa là Fe(OH)2.
 
Last edited by a moderator:

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,759
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
Hòa tan 8,3g hỗn hợp Al, Fe bằng m(g) dung dịch HCl 2,8% vừa đủ được dung dịch A và 5,6l H2.
a) Tính mdd A
b) Tìm C% các chất trong dd A
c) Cho dd A + dd NaOH dư thu được a(g) kết tủa. Tìm a

câu a+b mọi người chỉ cần ghi ra đáp án để mình đối chiếu thôi nha, còn c giải giúp mình ạ.
a)
2Al + 6HCl -> 2AlCl3 + 3H2
x---------3x-----------------> 1,5 x mol
Fe + 2 HCl -> FeCl2 + H2
y--------2y--------------------y mol
27x + 56y = 8,3
1,5x + y = 0,25
=> x= 0,1; y= 0,1 mol
nHCl = 0,5 mol
=> mdd HCl = 651,78 g
mdd A =8,3+ 651,78- 0,25.2 = 659,58g
b, C% AlCl3 = 2,02%
C% FeCl2 = 1,92 %
c, dd A + NaOH dư => AlCl3 pứ hết
AlCl3 + 3NaOH -> 3NaCl + Al(OH)3
Al(OH)3 + NaOH -> NaAlO2 + 2H2O
FeCl2 + 2NaOH -> 2NaCl + Fe(OH)2
4Fe(OH)2 + O2 + 2H2O -> 4Fe(OH)3
=> m kết tủa = mFe(OH)3 = 0,1. 107 = 10,7 g
 
Top Bottom