Hóa 8 Hòa tan 4g hỗn hợp gồm Fe và một kim loại hóa trị II ...

minhquangab

Học sinh
Thành viên
28 Tháng tám 2014
164
31
26
Du học sinh
Vũ trụ

Huỳnh Thanh Trúc

Học sinh tiến bộ
Thành viên
31 Tháng ba 2018
1,263
1,209
176
Phú Yên
THCS Đinh Tiên Hoàng
Hòa tan 4g hỗn hợp gồm Fe và một kim loại hóa trị II vào dung dịch HCl thu được 2,24 l H2 (đktc). Nếu chỉ dùng 2,4g kim loại hóa trị II thì dùng không hết 0,5 mol HCl. Tìm kim loại hóa trị II.
Ta có: nH2=0,1 (mol)
Gọi R là khối lượng mol trung bình của Fe và kl hoá trị II (M)
R + 2HCl ----> RCl2 + H2
0,1...............................0,1
-> R = 4/0,1 =40
-> 40< M < 56 (1)
M + 2HCl -----> RCl2 + H2
0,25...0,5
nHCl=0,5mol
Theo đề bài: 2,4g KL hoá trị II không dùng hết 0,5 mol HCl
-> 2,4/M< 0,25
->M > 9,6 (2)
Từ (1) và (2) ta có:
9,6< M < 56
Dựa vào bảng THHH -> M là Ca và Mg nhưng vì Ca thì x=0 nên loại
 

minhquangab

Học sinh
Thành viên
28 Tháng tám 2014
164
31
26
Du học sinh
Vũ trụ
Ta có: nH2=0,1 (mol)
Gọi R là khối lượng mol trung bình của Fe và kl hoá trị II (M)
R + 2HCl ----> RCl2 + H2
0,1...............................0,1
-> R = 4/0,1 =40
-> 40< M < 56 (1)
M + 2HCl -----> RCl2 + H2
0,25...0,5
nHCl=0,5mol
Theo đề bài: 2,4g KL hoá trị II không dùng hết 0,5 mol HCl
-> 2,4/M< 0,25
->M > 9,6 (2)
Từ (1) và (2) ta có:
9,6< M < 56
Dựa vào bảng THHH -> M là Ca và Mg nhưng vì Ca thì x=0 nên loại

bạn ơi sao số mol của M ở PT 2 là 0,25 vậy
 

Lê Phạm Kỳ Duyên

Học sinh chăm học
Thành viên
14 Tháng ba 2018
488
495
91
21
Phú Yên
THCS Đinh Tiên Hoàng
Hòa tan 4g hỗn hợp gồm Fe và một kim loại hóa trị II vào dung dịch HCl thu được 2,24 l H2 (đktc). Nếu chỉ dùng 2,4g kim loại hóa trị II thì dùng không hết 0,5 mol HCl. Tìm kim loại hóa trị II.
Fe + 2HCl --> FeCl2 + H2
a.....................................a
M + 2HCl ---> MCl2 + H2
b...................................b
Gọi a = nFe ( mol ) ; b = nM (mol)
nH2 = 2,24 / 22,4 = 0,1 mol
-> a + b = 0,1
-> a = 0,1 - b (1)
mhh = 56a + Mb = 4 (2)
Thế (1) vào (2)
-> 56.(0,1-b) + Mb = 4
-> b.(M - 56) = -1,6
-> b = -1,6 / (M-56)
vì b <0,1
=> -1.6 / (M-56) < 0,1 ( giải BĐT)
=> M < 40 (*)

M + 2HCl ----> MCl2 + H2
2,4/M ........ 4,8/M
nM = 2,24 / M (mol)
=> 4,8 / M < 0,5
=> M > 9,6 (**)

Từ (*) và (**) => 9,6 < M < 40
chỉ có M = 24 ( Mg ) là thỏa mãn .
Vậy M là Mg
 
Top Bottom