Hóa 9 Hòa tan 43.71 gam hỗn hợp gồm 3 muối CO3, HCO3, CL của kim loại Kiềm

0357115327

Học sinh mới
Thành viên
14 Tháng mười hai 2018
3
2
6
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan 43.71 gam hỗn hợp gồm 3 muối CO3, HCO3, CL của kim loại Kiềm vào một thể tích dung dịch HCl 10.52% ( D=1.05g/ml) lấy dư được dung dịch A và 17.6g khí B , Chia dung dịch A thành 2 phần bằng nhau :
Phần 1: tác dụng với AgNo3 dư được 68.88g kết tủa
Phần 2: Cho tác dụng vừa đủ với 125ml dung dịch KOH 0.8M . sau pứ cô cạn dung dịch thu được 29.68g muối khan
a/ xác định kim loại kiềm
b/thành phần % mỗi muối trong hh
c/Thể tich dung dịch HCl đã dùng ?
 

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
18
Hưng Yên
Sao Hoả
a, Gọi CTTQ của 3 muối lần lượt là [tex]A_2CO_3;AHCO3;ACl[/tex]
PTHH: [tex]A_2CO_3+2HCl\rightarrow 2ACl+CO2+H_2O (1)\\AHCO3+HCl\rightarrow ACl+H_2O+CO_2 (2)[/tex]
[tex]ACl+AgNO_3\rightarrow AgCl+ANO_3(3)\\HCl+AgNO_3\rightarrow AgCl+HNO_3(4)\\HCl+KOH\rightarrow KCl+H_2O(5)[/tex]
Theo (5) ta có: [tex]n_{HCl/phan1}=n_{KOH}=n_{KCl}=0,1(mol)[/tex]
[tex]\Rightarrow n_{HCl/phan2}=0,1(mol);m_{ACl/phan2}=m_{ACl/phan1}=22,23(g)[/tex]
Theo (3); (4) ta có: [tex]n_{AgCl(3)}=n_{ACl/phan1}=0,38(mol)[/tex]
[tex]\Rightarrow M_{ACl}=58,5\Rightarrow M_{A}=23[/tex]
Do đó A là Na
b, Gọi số mol của $Na_2CO_3; NaHCO3; NaCl$ trong 43,71g hỗn hợp muối lần lượt là a;b;c (mol)
Từ (1); (2) ta có: [tex]\left\{\begin{matrix} 106a+84b+58,5c=43,71 & \\ a+b=0,4 & \\ 117a+58,5b+58,5c=44,46 & \end{matrix}\right.[/tex]
[tex]\Rightarrow \left\{\begin{matrix} a=0,3(mol) & \\ b=0,1(mol) & \\ c=0,06(mol) & \end{matrix}\right.[/tex]
Suy ra từng m suy ra từng %
c, Ta có: [tex]n_{HCl}=2a+b=2.0,3+0,1=0,7(mol)\\\Rightarrow m_{HCl}=...\Rightarrow V_{HCl}=...[/tex]
 
Top Bottom