Hóa 10 hoà tan 30g hỗn hợp X gồm Fes2 và Cu2S trong đ chứa a mol HNO3...

thienanhnguyen2572017

Học sinh
Thành viên
10 Tháng chín 2017
137
37
36
21
Kiên Giang

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
hoà tan 30g hỗn hợp X gồm Fes2 và Cu2S trong đ chứa a mol HNO3, sau phản ứng thu đc đ chỉ các muối sunfat trung hoà và khí NO2 duy nhất. Tính thành phần % mỗi chất trong hh X và tính giá trị của a.

Gọi a, b là mol FeS2 và Cu2S
=> muối Fe2(SO4)3 0,5a mol CuSO4 2b mol
Bảo toàn mol S: 2a + b = 3*0,5a + 2b => b = 0,5a
mFeS2 = 120*a
mCu2S = 160b = 80a => mX = 200a
%mFeS2 = 120a*100/200a = 60 => %mCu2S
 
Top Bottom