Hóa 11 Hòa tan 3,36 gam hỗn hợp A gồm Cu và CuO bằng dung dịch HNO3 vừa đủ

Nguyễn Phú Thu Dung

Học sinh chăm học
Thành viên
19 Tháng sáu 2017
422
74
61
Đà Nẵng
THPT Hòa Vang
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

  • Hòa tan 3,36 gam hỗn hợp A gồm Cu và CuO bằng dung dịch HNO3 vừa đủ thu được dung dịch B và 0,896 lít hỗn hợp khí (đkc) gồm NO và NO2 có tỉ khối so với H2 là 19. Cho thêm 4,8g Cu vào dung dịch B rồi thêm tiếp 50 ml dung dịch H2SO4 1M, sau phản ứng thấy có V lít khí NO (đkc) thoát ra. Tính V?
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Xét hỗn hợp khí B chứa a mol NO và b mol NO2. Ta có hệ phương trình:
a + b = 0,04
30a + 46b = 38(a+b)
=> a = b = 0,02 mol
Bảo toàn e, ta có: 2nCu = 3nNO + nNO2 = 0,08 mol => nCu = 0,04 mol
=> mCu = 2,56 gam => mCuO = 0,8 gam => nCuO = 0,01 mol
n(NO3-) = 2nCu2+ = 2.(0,04+0,01) = 0,1 mol
Sau đó, ta cho thêm: nCu = 0,075 mol và nH+ = 0,1 mol
Ta có:
3Cu + 8H+ + 2NO3- ---> 3Cu2+ + 2NO + 4H2O
Trong phản ứng, Cu và NO3- đều còn dư => nNO = 1/4.nH+ = 0,025 mol => V = 0,56 lít


_________________________________________________________
Cảm ơn bạn đã tin tưởng diễn đàn HOCMAI. Lần sau bạn hãy đăng câu hỏi kèm những gì bạn đã làm được với câu hỏi đó, đúng sai không phải là điều quan trọng. Quan trọng là bạn đã thật sự dành thời gian để hiểu nó, chúng tôi trân trọng điều đó - và chúng tôi rất vui được giúp bạn hiểu rõ bản chất của vấn đề để bạn tự tin hơn trong cuộc sống. Cảm ơn bạn!
 
Top Bottom