Hòa tan 3,28 gam hỗn hợp muối CuCl2 và Cu(NO3)2 vào nước được dung dịch A. Nhúng Mg vào dung

N

nhaqueditimtrithuc

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 16: Hòa tan 3,28 gam hỗn hợp muối CuCl2 và Cu(NO3)2 vào nước được dung dịch A. Nhúng Mg vào dung dịch A cho đến khi mất màu xanh của dung dịch. Lấy thanh Mg ra cân lại thấy tăng thêm 0,8 gam. Cô cạn dung dịch sau phản ứng thu được m gam muối khan. Giá trị của m là A. 1.28 gam. B. 2,48 gam. C. 3,1 gam. D. 0,48 gam.
 
G

girlbuon10594

Hòa tan 3,28 gam hỗn hợp muối CuCl2 và Cu(NO3)2 vào nước được dung dịch A. Nhúng Mg vào dung dịch A cho đến khi mất màu xanh của dung dịch. Lấy thanh Mg ra cân lại thấy tăng thêm 0,8 gam. Cô cạn dung dịch sau phản ứng thu được m gam muối khan. Giá trị của m là A. 1.28 gam. B. 2,48 gam. C. 3,1 gam. D. 0,48 gam.

~~> Gợi ý:

[TEX]Mg+Cu^{2+} \to Mg^{2+} +Cu[/TEX]

Cứ [TEX]1 mol Cu^{2+}[/TEX] thì m tăng[TEX]=64-24=40 g[/TEX]
Mà m tăng[TEX]=0,8 g[/TEX] \Rightarrow [TEX]n_{Cu^{2+}}=n_{Mg^{2+}}=0,02 mol[/TEX]

\Rightarrow [TEX]m_{Cu^{2+} hh}=0,02.64=1,28 g[/TEX]

\Rightarrow [TEX]m_{(Cl^-;NO_3^-)}=3,28-1,28=2 g[/TEX]

\Rightarrow [TEX]m=m_{Mg^{2+}}+m_{(Cl^-;NO_3^-)}=0,02.24+2=2,48 g[/TEX]
 
Top Bottom