Hóa 9 Hòa tan 14,3 gam hỗn hợp X gồm Al và FeCO3'

thuyduongtl9b@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
3 Tháng chín 2021
20
19
6
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006

006x

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng tám 2020
74
916
81
Vĩnh Long
Ẩn danh
Gọi x,y lần lượt là số mol Al và [tex]FeCO_3[/tex] trong hh X
Ta có: 27x + 106y = 14,3 (1)
[tex]2Al + 3H_2SO_4 \rightarrow Al_2(SO_4)_3 + 3H_2[/tex]
x-------------------------->1,5x
[tex]FeCO_3 + H_2SO_4 \rightarrow FeSO_4 + CO_2 + H_2O[/tex]
y---------------------------------------->44y
Khối lượng dd sau phản ứng tăng so với dd [tex]H_2SO_4[/tex]
=>[tex]m_hh X - m_khi = 9,6[/tex] (g)
=>3x + 44y = 4,7 (2)
Từ (1), (2) suy ra:
x = y =0,1 (mol)
Từ đó tính khối lượng mỗi chất
Có gì không hiểu thì hỏi tớ nhé.
 

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,759
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
hòa tan 14,3 gam hỗn hợp X gồm Al và FeCO3 = dd h2so4 loãng dư thì klg dd sau p ứng tăng so h2so4 ban đầu là 9,6 gam . tính klg mỗi chất trong X.
Nãy mình nhầm á :v
Làm lại nè :< Sorry bạn nhiều
____________________
Gọi mol của [TEX]Al[/TEX] và [TEX]FeCO_3[/TEX] lần lượt là [TEX]x,y[/TEX] (mol)

[TEX]\Rightarrow 27x + 116y=14,3(1)[/TEX]

[TEX]m_{tăng}=m_X-m_{CO_2}-m_{H_2}=9,6(g)[/TEX]

[TEX]\Rightarrow m_{CO_2}+m_{H_2}=4,7(g)[/TEX]

[TEX]\Rightarrow 1,5x.2+44y=4,7(2)[/TEX]

Giải hệ (1)(2) có : [TEX]x=0,1;y=0,1[/TEX]

Từ đây bạn tính khối lượng các chất trong X
 
  • Like
Reactions: 006x
Top Bottom