Hóa 8 Hòa tan 13,8 g muối Cacbonat của kim loại hóa trị I ...

minhquangab

Học sinh
Thành viên
28 Tháng tám 2014
164
31
26
Du học sinh
Vũ trụ
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan 13,8 g muối Cacbonat của kim loại hóa trị I trong dung dịch chứa 0,22 mol HCl. Sau khi phản ứng kết thúc thì axit vẫn còn dư và thể tích khí thoát ra là V vượt quá 2016 ml (đktc).
a, Xác định CTHH của muối trên ( biết sản phẩm của phản ứng trên là muối Clorua, khí Cacbonic và nước)
b, Tính V.
 

Tâm Hoàng

Cựu Cố vấn Hóa
Thành viên
25 Tháng mười 2018
1,560
1,684
251
29
Quảng Bình
Đại học Sư phạm Huế
R2CO3 + 2HCl ----> 2RCl + CO2 + H2O
nCO2 > 0,09 mol => nR2CO3 > 0,09
Nếu HCl pứ hết: nR2CO3 = 0,5.nHCl = 0,11 mol; Theo đề HCl dư => nR2CO3 < 0,11
=> 0,09 < nR2CO3 < 0,11
=> 125,45 < 2MR + 60 < 153,33
=> 32,725 <MR < 46,665
=> R là K muối là K2CO3
nK2CO3 = 0,1 mol => nCO2 = 0,1 mol => V = 2,24 lít ; mKCl = 0,1.2.74,5 = 14,9 gam
 
  • Like
Reactions: harder & smarter

Asuna Yukki

Banned
Banned
Thành viên
3 Tháng mười 2018
379
154
36
21
Bắc Giang
truờng THCS Tân Dĩnh
Hòa tan 13,8 g muối Cacbonat của kim loại hóa trị I trong dung dịch chứa 0,22 mol HCl. Sau khi phản ứng kết thúc thì axit vẫn còn dư và thể tích khí thoát ra là V vượt quá 2016 ml (đktc).
a, Xác định CTHH của muối trên ( biết sản phẩm của phản ứng trên là muối Clorua, khí Cacbonic và nước)
b, Tính V.
vì đb chỉ ns là muối cacbonat nên ko bt là muối axit hay muối trung hòa ---->2TH.
TH1:là muối trung hòa --->R là K
R2CO3+HCl---->RHCO3+RCL
RHCO3 + HCl ----> RCl + CO2 + H2O
nCO2 > 0,09 mol => nR2CO3 > 0,09
Nếu HCl pứ hết: nR2CO3 = 0,5.nHCl = 0,11 mol; Theo đề HCl dư => nR2CO3 < 0,11
=> 0,09 < nR2CO3 < 0,11
=> 125,45 < 2MR + 60 < 153,33
=> 32,725 <MR < 46,665
=> R là K muối là K2CO3
nK2CO3 = 0,1 mol => nCO2 = 0,1 mol => V = 2,24 lít ; mKCl = 0,1.2.74,5 = 14,9 gam
TH2:là muối axit
gọi CT:RHCO3
RHCO3+HCl---->RCl+H20+CO2(1)
-có bất pt theo mol co2=mol RHCO3 :
13,8/(R+61)>0,09--->R<92,33
-lại có bất pt theo mol hcl .vì hcl dư nên có :
13,8/(61+R)<0,22---->R>1,727
--->1,727<R<92,33----->R có thể là :Rb,Li,Na,K
ko có dữ kiện nào để loại cả :)----> đầu bài thiếu chặt chẽ chỗ muối cacbonat của kl R phải là muối TH
 
Top Bottom