Hóa 9 Hòa tan 10 gam hỗn hợp muối cacbonat của kim loại hóa trị II và hóa trị III bằng dung dịch HCl

hello...hello

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng ba 2018
214
51
51
20
Hà Nội
Tân Bình
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan 10 gam hỗn hợp muối cacbonat của kim loại hóa trị II và hóa trị III bằng dung dịch HCl lấy dư đến khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thấy thoat ra 4,48 lít khí CO2 ở đktc vào dung dịch A thu được m gam muối khan.
a) Tính giá trị của m
b) Tính thể tích dung dịch HCl 0,5M cần dùng để hòa tan hoàn toàn hỗn hợp trên
 
  • Like
Reactions: Hồng Nhật

Rosemary552001

Quán quân Tài năng HMF 2018
Thành viên
26 Tháng tám 2017
880
1,214
184
23
Quảng Ngãi
Hòa tan 10 gam hỗn hợp muối cacbonat của kim loại hóa trị II và hóa trị III bằng dung dịch HCl lấy dư đến khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thấy thoat ra 4,48 lít khí CO2 ở đktc vào dung dịch A thu được m gam muối khan.
a) Tính giá trị của m
b) Tính thể tích dung dịch HCl 0,5M cần dùng để hòa tan hoàn toàn hỗn hợp trên
a)[tex]ACO_{3}+2HCl\rightarrow ACl_{2}+H_{2}O+CO_{2}[/tex]
[tex]B_{2}(CO_{3})_{3}+6HCl\rightarrow 2BCl_{3}+3H_{2}O+3CO_{2}[/tex]
[tex]n_{CO_{2}}=\frac{4,48}{22,4}=0,2(mol)[/tex]
[tex]\Rightarrow n_{HCl}=2n_{CO_{2}}=0,2.2=0,4(mol)[/tex]
[tex]\Rightarrow m_{muối}=10-0,2.60+0,4.35,5=12,2(g)[/tex]
b) Theo câu a, [tex]n_{HCl}=0,4(mol)[/tex]
[tex]\Rightarrow V_{HCl}=\frac{0,4}{0,5}=0,8(l)=800(ml)[/tex]
 
Last edited:

Huỳnh Thanh Trúc

Học sinh tiến bộ
Thành viên
31 Tháng ba 2018
1,263
1,209
176
Phú Yên
THCS Đinh Tiên Hoàng
a)[tex]ACO_{3}+2HCl\rightarrow ACl_{2}+H_{2}O+CO_{2}[/tex]
[tex]B_{2}(CO_{3})_{3}+6HCl\rightarrow 2BCl_{3}+3H_{2}O+3CO_{2}[/tex]
[tex]n_{CO_{2}}=\frac{4,48}{22,4}=0,2(mol)[/tex]
[tex]\Rightarrow n_{HCl}=2n_{CO_{2}}=0,2.2=0,4(mol)[/tex]
[tex]\Rightarrow m_{muối}=10-0,2.60+0,4.35,5=12,2(g)[/tex]
b) Theo câu a, [tex]n_{HCl}=0,4(mol)[/tex]
[tex]\Rightarrow V_{HCl}=\frac{0,4}{0,5}=0,8(l)=800(ml)[/tex]
Chị có thể xác định luôn hai kim loại đó không ạ, bởi vì bài của em có xác định hai kim loại
 

Rosemary552001

Quán quân Tài năng HMF 2018
Thành viên
26 Tháng tám 2017
880
1,214
184
23
Quảng Ngãi
Cũng như cái đề ở trên ak chị nhưng nó có thêm một câu là Xác định hai kim loại
Ơ .___. làm gì có chuyện đề cho mỗi số liệu về khí sinh ra mà xác định được tận 2 kim loại nhỉ...
Em vui lòng đăng bài giúp chị, chị sẽ hỗ trợ em nhé.
 
  • Like
Reactions: Huỳnh Thanh Trúc
Top Bottom