Hóa 9 Hoà tan 1,42g hỗn hợp bột gồm Mg, Al, Cu trong dd HCl vừa đủ thu đc dd A

Green Tea

Banned
Banned
Thành viên
28 Tháng sáu 2018
784
281
101
22
Thừa Thiên Huế
THPT Chi Lăng
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hoà tan 1,42g hỗn hợp bột gồm Mg, Al, Cu trong dd HCl vừa đủ thu đc dd A và 0,64g chất rắn k tan. Cho dd A tác dụng vs 90ml dd NaOH 1M sau đó nung kết tủa tới khối lượng k đổi thu đc 0,91g chất rắn B. Tính % khối lượng mỗi KL bđ
 

Nguyễn Hương Trà

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
18 Tháng tư 2017
3,551
3,764
621
22
Du học sinh
Foreign Trade University
Hoà tan 1,42g hỗn hợp bột gồm Mg, Al, Cu trong dd HCl vừa đủ thu đc dd A và 0,64g chất rắn k tan. Cho dd A tác dụng vs 90ml dd NaOH 1M sau đó nung kết tủa tới khối lượng k đổi thu đc 0,91g chất rắn B. Tính % khối lượng mỗi KL bđ
$0,64g$ chất rắn không tan là khối lượng của $Cu$
suy ra $m_{Mg}+m_{Al}=1,42-0,64=0,78g$
từ đó dễ thấy $NaOH$ dư nên $Al(OH)_3$ kết tủa sẽ bị hòa tan
Đặt $n_{Mg}=x; n_{Al}=y$ ; $nAl(OH)_3$ bị hòa tan $=z$
suy ra [tex]n_{MgO}=x;nAl_{2}O_{3}=\frac{y-z}{2}[/tex]
Ta có hệ [tex]\left\{\begin{matrix} 24x+27y=0,78 & \\ 2x+3y+z=n_{NaOH}=0,09 & \\ m_{ran}=40x+\frac{y-z}{2}.102=0,91 & \end{matrix}\right.\rightarrow \left\{\begin{matrix} x=0,01 & \\ y=0,02 & \\ z=0,01 & \end{matrix}\right.[/tex]

rồi từ đó tính %m nhé
 
Top Bottom