Hoa. Sắt

  • Thread starter conangchocpha_4293
  • Ngày gửi
  • Replies 11
  • Views 988

C

conangchocpha_4293

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Cho m (g) hh Fe, Cu ( %Fe =30% về klg) vào 50ml dd HNO3 63% ( d=1,38g/ml)đun nóng, khuấy đều hh tới khi các pu xảy ra htoan được rắn A nặng 0.75m (g), dd B và 6.72lit NO, NO2 *dktc*
Cô cạn dd B đc bao nhiêu gam muối khan?

2. Cho m(g) Fe vào 800ml dd hh gồm Cu(NO3)2 0,2M và H2SO4 0,25M
Sau khi các pu xra htoan được 0,6g hh bột KL và V lit NO (sp khử !) dktc
m=? và V=?
 
T

tieudao

Cho m (g) hh Fe, Cu ( %Fe =30% về klg) vào 50ml dd HNO3 63% ( d=1,38g/ml)đun nóng, khuấy đều hh tới khi các pu xảy ra htoan được rắn A nặng 0.75m (g), dd B và 6.72lit NO, NO2 *dktc*
Cô cạn dd B đc bao nhiêu gam muối khan?
%Fe = 0.3
%KL p/ứng = 0.25
=> Fe phản ứng một phần tạo Fe2+
NO3- tạo muối = nHNO3 - (nNO + nNO2)
=> m muối khan = 35.1 gam
Cho m(g) Fe vào 800ml dd hh gồm Cu(NO3)2 0,2M và H2SO4 0,25M
Sau khi các pu xra htoan được 0,6g hh bột KL và V lit NO (sp khử !) dktc
m=? và V=?

chưa nghĩ ra :D
 
S

soccona1

conangchocpha_4293;1424117 2. Cho m(g) Fe vào 800ml dd hh gồm Cu(NO3)2 0 said:
Fe +[TEX] Cu^{2+}[/TEX] [TEX]\to[/TEX] [TEX]Fe^{2+}[/TEX] + Cu
0,16 <- 0,16
Fe + 4[TEX]H^{+}[/TEX] +[TEX][/TEX]NO_3^{-} [TEX]\to[/TEX] [TEX]Fe^{3+}[/TEX]+ NO+2[TEX]H_{2}O[/TEX]
0,1 <- 0,4
từ đây suy ra khối lượng và thể tích:D
 
S

soccona1

cái hỗn hợp bạn nên chuyển về ion sẽ dễ làm hơn, vì những bt oxi hoá khử thường viết theo pt ion chứ ko viết pt đầy đủ
 
T

thanhduc20100

Fe +[TEX] Cu^{2+}[/TEX] [TEX]\to[/TEX] [TEX]Fe^{2+}[/TEX] + Cu
0,16 <- 0,16
Fe + 4[TEX]H^{+}[/TEX] +[TEX][/TEX]NO_3^{-} [TEX]\to[/TEX] [TEX]Fe^{3+}[/TEX]+ NO+2[TEX]H_{2}O[/TEX]
0,1 <- 0,4
từ đây suy ra khối lượng và thể tích:D
Mình không hiểu lắm, đáng ra
Fe + 4[TEX]H^{+}[/TEX] +[TEX][/TEX]NO_3^{-} [TEX]\to[/TEX] [TEX]Fe^{3+}[/TEX]+ NO+2[TEX]H_{2}O[/TEX]
Trước chứa, rồi mới đến Fe + Cu2+, với lại làm như bạn thì KL sinh ra chỉ có Cu, mà theo đề bài là hh KL
 
C

chontengi

[TEX]3e + 4H^+ +NO_3^- -----> NO + 2H_2O[/TEX]
........0,4..............................0,1

nNO3- = 0,32

nH+ = 0,4

=> nNO = 0,1 => V = 2,24 l

mCu = 64 . 0,16 = 10,24

=> mFe dư = 0,6m - 10,24

mFe pư = m - ( 0,6m - 10,24 ) = 0,4 m + 10,24

[TEX]Cu^{+2} + 2e ----> Cu^0[/TEX]
0,16...........0,32

[TEX]N^{+5} + 3e --------> N^{+2}[/TEX]
.................0,3..................0,1

=>[TEX] \frac{0,4m + 10,24}{56}.2 = 0,32 + 0,3[/TEX]

=> m = 17,8 g
 
J

junior1102

^^

1. Cho m (g) hh Fe, Cu ( %Fe =30% về klg) vào 50ml dd HNO3 63% ( d=1,38g/ml)đun nóng, khuấy đều hh tới khi các pu xảy ra htoan được rắn A nặng 0.75m (g), dd B và 6.72lit NO, NO2 *dktc*
Cô cạn dd B đc bao nhiêu gam muối khan?

2. Cho m(g) Fe vào 800ml dd hh gồm Cu(NO3)2 0,2M và H2SO4 0,25M
Sau khi các pu xra htoan được 0,6g hh bột KL và V lit NO (sp khử !) dktc
m=? và V=?

Mình làm bài 2 trước .

Ta có nCu(NO3)2 = 0,16 mol -> nNO32- = 0,32mol

nH2SO4 = 0,2mol -> nH+ = 0,4 mol

Phản ứng : Fe+ 4H+ + NO3- -> Fe3+ + NO + 2H2O

nH+ = 0,4 mol -> nFe = nNO3 = nNO = 0,1 mol -> V = 2,24l

Như vậy ,sau phản ứng ra có :

0,05mol Fe2(SO4)3
0,11 mol Cu(NO3)2
0,05 molCuSO4

bài toán cho sau phản ứng có kim loại -> sau phản ứng với NO32- ,Fe vẫn còn dư và tiếp tục phản ứng .

ta có phản ứng khi Fe dư :

- Fe + Fe2(SO4)3 -> 3FeSO4
0,05 <--- 0,05 mol
- Fe + Cu2+ -> Fe2+ + Cu

như vậy ,có thể thấy 0,6g kim loại sau phản ứng phải là Cu ,vì nếu Fe còn dư thì nó tiếp tục đẩy Cu ra khỏi phản ứng , nCu2+ trong dung dịch là 0,16 mol ,như vậy để có Fe trong hỗn hợp kim loại thì ít nhất phải có 0,16mol Cu bị đẩy ra ,ở đây chỉ cho 0,6g -> chỉ có Cu , nCu = 0,009375 mol -> nFe phản ứng đẩy Cu = 0,009375 mol .

vậy ,tổng số mol Fe = 0,1 + 0,05 + 0,009375 = 0,159375 mol = 8,925 g.
 
T

tieudao

[TEX]3e + 4H^+ +NO_3^- -----> NO + 2H_2O[/TEX]
........0,4..............................0,1

nNO3- = 0,32

nH+ = 0,4

=> nNO = 0,1 => V = 2,24 l

mCu = 64 . 0,16 = 10,24

=> mFe dư = 0,6m - 10,24

mFe pư = m - ( 0,6m - 10,24 ) = 0,4 m + 10,24

[TEX]Cu^{+2} + 2e ----> Cu^0[/TEX]
0,16...........0,32

[TEX]N^{+5} + 3e --------> N^{+2}[/TEX]
.................0,3..................0,1

=>[TEX] \frac{0,4m + 10,24}{56}.2 = 0,32 + 0,3[/TEX]

=> m = 17,8 g

giải thích chỗ màu đỏ giúp m được ko ạ






  • Sử dụng ngôn ngữ Tiếng Việt phổ thông, nghiêm cấm dùng các ngôn từ trái với thuần phong mỹ tục.
  • Nghiêm cấm thảo luận, tuyên truyền về chính trị, tôn giáo; nói xấu lãnh đạo, Đảng và Nhà nước, vi phạm pháp luật Nhà nước CHXHCN Việt Nam.
  • Không đặt các tiêu đề phản ánh không đúng nội dung bài viết như: "Help me", "giúp em với", "cứu với", "hehe" v.v...hoặc các tiêu đề có biểu cảm (!!!, ???, @@@).
  • Nghiêm cấm việc sử dụng diễn đàn làm nơi quảng cáo; tranh cãi, gây mất đoàn kết.
 
C

chontengi

2. Cho m(g) Fe vào 800ml dd hh gồm Cu(NO3)2 0,2M và H2SO4 0,25M
Sau khi các pu xra htoan được 0,6g hh bột KL và V lit NO (sp khử !) dktc
m=? và V=?

chỗ màu xanh ấy phải là 0,6m ;)) ( vì bài này mình gặp rồi )

PT [TEX]Fe + Cu^{2+} ------> Fe^{2+} + Cu [/TEX]

--> sau pư có Cu

theo đề bài là hỗn hợp kim loại

--> có Fe dư
 
S

soccona1

Mình không hiểu lắm, đáng ra
Fe + 4[TEX]H^{+}[/TEX] +NO_3^{-} [TEX]\to[/TEX] [TEX]Fe^{3+}[/TEX]+ NO+2[TEX]H_{2}O[/TEX]
Trước chứa, rồi mới đến Fe + Cu2+, với lại làm như bạn thì KL sinh ra chỉ có Cu, mà theo đề bài là hh KL
Trưóc hay sau đều thế cả bạn ah, vì sau pu Fe vẫn dư cơ mà :D
 
Top Bottom