Hoá (Quốc học Huế)

D

duongnail

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1:lấy 5.98 g hh gồm: Na, Na2O, NâHCO3 và chất trơ,cho tác dụng với nước thu dc 1.344 lít khí(dktc) và dd X.cho X tác dụng vừa đủ với 200ml dd HCl 1M có 0.448lít khí(đktc) thoát ra.thành phần % của chất trơ
Bài 2:cho 15.4 g hh gồm 2 chất hữu cơ có cùng CTPT C2H7N02 tác dụng với dd NaOH dư đun nóng đc hh Y gồm 2 khí(đều làm xanh aùy tím ẩm).Sục khí Y vào bình X đựng H2SO4 loãng dư bình X tăng 4.8 g.Khối lượng hh muối natri thu được?
 
S

sot40doc

Bài 1:lấy 5.98 g hh gồm: Na, Na2O, NâHCO3 và chất trơ,cho tác dụng với nước thu dc 1.344 lít khí(dktc) và dd X.cho X tác dụng vừa đủ với 200ml dd HCl 1M có 0.448lít khí(đktc) thoát ra.thành phần % của chất trơ
đầu tiên hh chỉ tạo ra đc [TEX]H_2 , n H_2 = 0,06 mol[/TEX]
=> n Na = 0,12 mol
lúc sau dd đó tác dụng -> [TEX]CO_2 , n CO_2 = 0,02 mol[/TEX]
=> [TEX]n NaHCO_3 = 0,02 mol[/TEX]
theo đl bảo toàn điện tích , bảo toàn nguyên tố =>
[TEX]n Na + 2n Na_2O + n NaHCO_3 = n HCl = 0,2 mol[/TEX]
=> [TEX]n Na_2O = 0,03 mol[/TEX]
=> m chất trơ = 5,98 - 23 . 0,12 - 0,02 . 84 - 0,03 . 62 = - 0,32 gam
bó tay
 
Top Bottom