[Hóa] Phương pháp quy đổi

A

anhthu_1995

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

giúp mình giải chi tiết 2 bài này nhé mình đang cần gấp
Bài 1:Hoà tan 2m(g)kim loại M = dd HNO3 đặc,nóng,dư hay hoà tan m(g) hợp chất X (hợp chất của M với S) cũng trong dd HNO3 đặc,nóng,dư thì cùng thu được khí NO2(sp khử duy nhất) có V = nhau ở cùng đk nhiệt độ,p.Giả sử nguyên tố S chỉ bị ôxh lên mức cao nhất . KL M và công thức phân tử của X là?A.Cu và Cu2S ,B.Cu và CuS ,C.Mg và MgS, D.Fe và FeS.
Bài 2:cho tan hoàn toàn 8g hh X gồm FeS,FeS2 trong 290ml dd HNO3,thu được khí NO và dd Y.Để tác dụng hết với các chất trong dd Y cần 250ml dd Ba(OH)2 1M.Kết tủa tạo thành đem nung ngoài không khí đến khối lượng không đổi được 32,03g chất rắn Z.Tính nồng độ mol của dd HNO3 đã dùng.
 
H

hocmai.hoahoc

Gợi ý làm bài:

Bải 1:
Gọi số hóa trị của kim loại M là n và công thức hợp chất là MxSy.
* Thí nghiệm 1:
.......M - ne --> M^{n+}
(2m/M)->n*(2m/M)
* Thí nghiệm 2:
.............MxSy - ( nx + 6y)e ---> x M^{n+} + y S^{6+}
m/(Mx+32y)--> (nx + 6y)*m/(Mx+32y)
Do thể tích khí NO2 thu được ở cả hai thí nghiệm là như nhau => Số mol e N^{5+} nhận là như nhau => số mol e nhường là như nhau =>
n*(2m/M) = (nx + 6y)*m/(Mx+32y) => đáp án A là hợp lý nhất.
Bài 2:
Áp dụng bảo toàn nguyên tố:
nFeS = x mol =>nFe=x, nS(2-)=x mol.
nFeS2 = y mol =>nFe=y, nS(1-)=2y mol.
chất rắn chính là Fe2O3 và BaO4
nFe2O3= tổng số mol Fe/2=(x+y)/2 mol.
nBaSO4= SO4(2-)= tổng số mol S=x+2y mol.
Ta có hệ:
88x+120y=8.
(x+y)/2.160+(x+2y).233=32,03.
=>x=0,05mol , y=0,03mol.
 
Top Bottom