[HÓA] phản ứng este hoá

T

tieudao

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đun hỗn hợp gồn 1 mol HCOOH, 1 mol CH3COOH, 2 mol C2H5OH
ở trạng thái cân bằng được 0.6 mol HCOOC2H5 và 0.4 mol CH3COOC2H5
nếu đun nóng hỗn hợp gồm 1 mol HCOOH, 3 mol CH3COOH, a mol C2H5OH thì ở TTCB thu được 0.8 mol HCOOC2H5
a là bao nhiêu
A. 12.88
B. 9.97
C. 5.6
D. 6.64
 
A

acsimet_91

Đun hỗn hợp gồn 1 mol HCOOH, 1 mol CH3COOH, 2 mol C2H5OH
ở trạng thái cân bằng được 0.6 mol HCOOC2H5 và 0.4 mol CH3COOC2H5
nếu đun nóng hỗn hợp gồm 1 mol HCOOH, 3 mol CH3COOH, a mol C2H5OH thì ở TTCB thu được 0.8 mol HCOOC2H5
a là bao nhiêu
A. 12.88
B. 9.97
C. 5.6
D. 6.64

[TEX]HCOOH+ C_2H_5OH -> HCOOC_2H_5 + H_2O[/TEX]

[TEX]k_{cb1}=\frac{[HCOOC_2H_5][H_2O]}{[HCOOH][C_2H_5OH]}=\frac{0,6.0,6}{0,4.1}=0,9[/TEX]

[TEX]CH_3COOH+ C_2H_5OH -> CH_3COOC_2H_5 + H_2O[/TEX]

* Xét phản ứng:

[TEX]k_{cb2}=\frac{0,4.0,4}{0,6.1}=\frac{4}{15}[/TEX]

Gọi [TEX]n_{CH_3COOC_2H_5}=x[/TEX]

Ta có:

[TEX]k_{cb1}=\frac{0,8.0,8}{0,2.(a-0,8-x)}=0,9 [/TEX]

[TEX]k_{cb2}=\frac{x^2}{(3-x)(a-0,8-x)} [/TEX]

Giải ra được a
 
Q

quynhan251102

bài này chỉ đúng khi hỗn hợp sau được đun nóng tới nhiệt độ như của hỗn hợp 1 ban đầu.vì hằng số CB phụ thuộc vào nhiệt độ
 
Top Bottom