Hóa hóa phân tích

Dương Thiên Bạch

Học sinh
Thành viên
27 Tháng một 2019
16
4
21
18
Nghệ An
Học mãi

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,739
584
Nghệ An
.
tính nồng độ của dung dịch hcl, biết rằng khi thêm 15 ml hcl vào 25 ml dung dịch h2so4 0,01m thì độ điện ly của hso4 giảm xuống 2 lần biết pka(hso4-)=1,99
mọi người nhờ giúp với ạ. mình xin cảm ơn
Cân bằng
[tex]HSO_{4}^{-} \leftrightharpoons H^{+} +SO_{4}^{2-}[/tex]
Độ điện ly là
[tex]\alpha =\frac{[SO_{4}^{2-}]}{C_{HSO_{4}^{-}}}= \frac{Ka}{h+ Ka}[/tex]
Xét tại lúc chưa cho HCl vào ta tính được
[tex]h= 0,01+ \alpha .0,01[/tex]
Từ đây tính ra alpha khi chưa pha
Sau khi cho 15 ml HCl vào thì alpha giảm đi 2 lần -> ta tính được [tex]\alpha _{2}[/tex]
Từ đây tính đc h sau khi cho HCl vào
Ta có nồng độ H lúc này là
[tex]h= 6,25.10^{-3}+ \frac{CHCl.15}{40}+ \alpha _{2}.6,25.10^{-3}[/tex]
Thay h vào đây ta tính đc CHCl nha
 
Top Bottom