hoá PH tương đối

T

takyagen_san

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

ko biết độ li điện là gì nhỉ giải đáp luôn nhá!!!
Dung dịch CH3COOH nồng độ 0.1M có độ li điện a=1%
a) tính PH dung dịch
b) A là dung dịch HCL 0.2M , B là dung dịch H2SO4 0.1M trộn các thể tích bằng nhau của A và B được X.Tính PH dung dịch X
 
B

binhthuongthoi1002

ko biết độ li điện là gì nhỉ giải đáp luôn nhá!!!
Dung dịch CH3COOH nồng độ 0.1M có độ li điện a=1%
a) tính PH dung dịch
b) A là dung dịch HCL 0.2M , B là dung dịch H2SO4 0.1M trộn các thể tích bằng nhau của A và B được X.Tính PH dung dịch X

câu này dễ, nhưng để nhanh bạn nên sử dung jct ở câu a là thế này, pH=-log(anfa.C)
 
H

hajyenkute95

Độ điện li (anpha) cử chất điện li là tỉ số giữa số phân tử phân li ra ion (n) và tổng số phân tử hoà tan (n0)
anpha = n : n0
a. CH3COOH (thuận nghịch) -> CH3COO- + H+
ban đầu: 0.1
phân li: 0.1x1% = 10^-3 10^-3 10^-3
------------------------- ---------- ---------
còn lại : 0.1 - 10^-3 = 0.099 10^-3 10^-3
vậy [H+]= 10^-3
-> pH = - lg[H+] = 3
b. Gọi thể tích của A, B là V lít
-> thể tích dd sau khi trộn là : 2V
theo bài ra ta có: số mol của HCl là 0,2V
số mol của H2SO4 là 0,1V
ptpl: HCl -> Cl- + H+ (1)
phân li : 0,2V 0,2V
H2SO4 -> (SO4)2- + 2H+ (2)
phân li : 0,1V 0,2V
Từ phpl (1) và (2) ta có : tổng số mol của H+ là: 0,2V + 0,2V = 0,4V
-> [H+] = (số mol) : (thể tích) = (0,4V) : (2V) = 0,2
-> pH = - lg[H+] = 0.7 ( sấp sĩ )
 
H

hajyenkute95

hem být có đúng k

Độ điện li (anpha) cử chất điện li là tỉ số giữa số phân tử phân li ra ion (n) và tổng số phân tử hoà tan (n0)
anpha = (n) : (n0)
a. CH3COOH (thuận nghịch) -> CH3COO- + H+
ban đầu: 0.1
phân li: 0.1x1% = 10^-3 10^-3 10^-3
------------------------- ---------- ---------
còn lại : 0.1 - 10^-3 = 0.099 10^-3 10^-3
vậy [H+]= 10^-3
-> pH = - lg[H+] = 3
b. Gọi thể tích của A, B là V lít
-> thể tích dd sau khi trộn là : 2V
theo bài ra ta có: số mol của HCl là 0,2V
số mol của H2SO4 là 0,1V
ptpl: HCl -> Cl- + H+ (1)
phân li : 0,2V 0,2V
H2SO4 -> (SO4)2- + 2H+ (2)
phân li : 0,1V 0,2V
Từ phpl (1) và (2) ta có : tổng số mol của H+ là: 0,2V + 0,2V = 0,4V
-> [H+] = (0,4V) : (2V) = 0,2
-> pH = - lg[H+] = 0.7 ( sấp sĩ )
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom