Hóa oxit_lần 1

K

kakavana

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1)Cho m gam hỗn hợp X gồm Cu và Fe3O4 tan vừa hết trong dung dịch HCl 20%, thu được dung dịch Y ( chỉ chứa 2 muối ). Nồng độ phần trăm của FeCl2 trong Y là :)
A.21,697%
B.20,535%
C.14,464%
D.23,256%

2) Chia 8,8 gam hỗn hợp X gồm kim loại R (hoá trị ko đổi ) và oxit của nó làm 2 phần bằng nhau. Hoà tan vừa đủ phần 1 bằng dung dịch HCl, thu được dung dịch chứa 14,25 gam muối và 2,24 lít khí (đktc). Hoà tan phần 2 bằng dung dịch HNO3 loãng, dư thì thu đc dung dịch Y chứa m gam muối, không có khí thoát ra. Giá trị của m là
A.20,6 gam
B.24,2 gam
C.22,2 gam
D.26,4 gam
:)
 
N

ngoc_anh_c9

Hi kaka
Câu 1 mình cũng quên mất rồi chỉ giúp bạn đc câu 2 thôi hihi
R H2: 0,1 mol => 0,2 mol e
+ HCl ------> RCln+
R2On 2(0,1+x) 14,25g H2O: x mol
(8,8 :2)
Ta có 8,8/2+36,5.2(0,1+x)=14,25+0,1.2+18x=> x=0,05 mol
=>nCl-=0,3 mol => mRn+ = 14,25-0,3.35,5=3,6 gam

R R(NO3)n= 3,6+ 0,3.62
+HNO3--------> => m=24,2 gam
R2On 8e NH4NO3= 0,2/8.80
 
K

kakavana

Hi kaka
Câu 1 mình cũng quên mất rồi chỉ giúp bạn đc câu 2 thôi hihi
R H2: 0,1 mol => 0,2 mol e
+ HCl ------> RCln+
R2On 2(0,1+x) 14,25g H2O: x mol
(8,8 :2)
Ta có 8,8/2+36,5.2(0,1+x)=14,25+0,1.2+18x=> x=0,05 mol
=>nCl-=0,3 mol => mRn+ = 14,25-0,3.35,5=3,6 gam

R R(NO3)n= 3,6+ 0,3.62
+HNO3--------> => m=24,2 gam
R2On 8e NH4NO3= 0,2/8.80
thank Ngốc Anh nha hihihi cùng t và các bạn trên diễn đàn làm bài 1 nha:p:p:D
 
L

lan_anh_93

1)Cho m gam hỗn hợp X gồm Cu và Fe3O4 tan vừa hết trong dung dịch HCl 20%, thu được dung dịch Y ( chỉ chứa 2 muối ). Nồng độ phần trăm của FeCl2 trong Y là :)
A.21,697%
B.20,535%
C.14,464%
D.23,256%

2) Chia 8,8 gam hỗn hợp X gồm kim loại R (hoá trị ko đổi ) và oxit của nó làm 2 phần bằng nhau. Hoà tan vừa đủ phần 1 bằng dung dịch HCl, thu được dung dịch chứa 14,25 gam muối và 2,24 lít khí (đktc). Hoà tan phần 2 bằng dung dịch HNO3 loãng, dư thì thu đc dung dịch Y chứa m gam muối, không có khí thoát ra. Giá trị của m là
A.20,6 gam
B.24,2 gam
C.22,2 gam
D.26,4 gam
:)
bài 1 thiếu ju liệu j ah bạn minh làm không ra đáp an như của bạn @-)@-)@-)@-)@-)@-)@-)@-)@-)@-)@-)@-)
 
N

nhoc_maruko9x

1)Cho m gam hỗn hợp X gồm Cu và Fe3O4 tan vừa hết trong dung dịch HCl 20%, thu được dung dịch Y ( chỉ chứa 2 muối ). Nồng độ phần trăm của FeCl2 trong Y là :)
A.21,697%
B.20,535%
C.14,464%
D.23,256%
Dd chỉ chứa 2 muối là [tex]Fe^{2+}[/tex] và [tex]Cu^{2+}[/tex]. Tan vừa hết tức là [tex]Fe^{3+}[/tex] ban đầu hoà tan vừa đủ Cu, hay [tex]n_{Fe_3O_4} = n_{Cu}.[/tex]

Xét 36.5g dd HCl 20% có 0.2 mol HCl [tex]\Rightarrow n_{Fe_3O_4} = 0.025 = n_{Cu} \Rightarrow m = 7.4g[/tex]

[tex]n_{FeCl_2} = 3n_{Fe_3O_4} = 0.075 \Rightarrow m_{FeCl_2} = 9.525g[/tex]

[tex]\Rightarrow %FeCl_2 = \fr{m_{FeCl_2}}{m_{dd.HCl} + m} = 21.697%[/tex]
 
L

latdatdethuong137

Fe3O4+ 8HCl --> 2FeCl3 + FeCl2 +4H2O
a-----------8a--------2a
Cu +2 FeCl3---> CuCl2 + 2FeCl2
a-----2a----------------a------2a
mddHcl = 1460 a
mdd sau pu = m đ trước pư = 1756a
nFeCl2=a+2a=3a=> mFeCl2 = 381a
C%=mFeCl2/mdd=21,697
 
K

kakavana

Dd chỉ chứa 2 muối là [tex]Fe^{2+}[/tex] và [tex]Cu^{2+}[/tex]. Tan vừa hết tức là [tex]Fe^{3+}[/tex] ban đầu hoà tan vừa đủ Cu, hay [tex]n_{Fe_3O_4} = n_{Cu}.[/tex]

Xét 36.5g dd HCl 20% có 0.2 mol HCl [tex]\Rightarrow n_{Fe_3O_4} = 0.025 = n_{Cu} \Rightarrow m = 7.4g[/tex]

[tex]n_{FeCl_2} = 3n_{Fe_3O_4} = 0.075 \Rightarrow m_{FeCl_2} = 9.525g[/tex]

[tex]\Rightarrow %FeCl_2 = \fr{m_{FeCl_2}}{m_{dd.HCl} + m} = 21.697%[/tex]
thank rat nhiều lại một bài khó đc giải rồi
!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!
 
Top Bottom