[Hóa] Oxit

T

thu07102010

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 1: cho một oxit cua kim loại hoá trị m tác dụng HNO3 dư tạo thành 34g muối nitrat và 3,6g H2O (không có sản phẩm khác) hỏi tên kim loại?
bài 2 : hoà tan 30g hh Cu, CuO vào 1,5 lít dd HNO3 1M thu được 6,72 lít khí NO ở đkc. tính % khối lượng CuO và Cu(NO3)2 , HNO3
bài 3 : chia hh Al, Ag làm 2 phần bằng nhau
p1: tác dụng với HNO3 đặc nguội thu được 3,36 lít khí NÒ ở đkc
p2 : tác dụng với dd HCl thu được 0,336lit khí H2 ở đkc, tỉm % m mỗi kim loại trong hh ban đầu
 
V

vuthicongluong

hizz! nhầm....................................................................................
admin xóa bài này giùm mình với!
 
Last edited by a moderator:
S

saobanghoa95

bài có vấn đề

hoà tan 30g hh Cu, CuO vào 1,5 lít dd HNO3 1M thu được 6,72 lít khí NO ở đkc. tính % khối lượng CuO và Cu(NO3)2 , HNO3

đè bài có vấn đề
tính% CuO; Cu(NO3)2 ; HNO3 là sao vậy bạn

hh có 2 chất thôi mà
 
K

khanhpro113

3) n NO2= 3.36/22.4=0.15 mol
n H2 = 0.015 mol
ta được bik Al ko tác dụng với HNO3 đặc nguội . và Ag không tác dụng với HCl.
viết pt tính ra nữa là oke. nhớ x2 vào số mol kiếm dc nha(2 phần mà)!!!
Ag + 2HNO3 ---->AgNO3 + H2O + NO2
0.15..............................................0.15
=> mAg ban đầu = (0.15x108)x2=32.4g

2Al + 6HCl------->2AlCl3 + 3H2
0.01..................................0.015
=> mAl ban đầu=(0.01x27)x2=0.54g
%m Ag trong hh ban đầu =(32.4x100)/(0.54+32.4)=98.36%
=> %m Al trong hh ban đầu=100-98.36=1.64%
 
Last edited by a moderator:
K

khiemlinh15

Bài này dễ mà. Do không có sản phẩm khác nên ko có pư ôxh khử.
đặt kl bài cho là R:=>oxit (R2Om):X
( X+2mHNO3---->2 R(NO3)m + mH2O
MX+46m-->18.m (g/mol)
34 -->3,6 (g)
thừ ptrình và bài cho ta có sơ đồ: (sơ đồ trên)
=> (MX +44m).3,6=18m.34
rút ra được MX mình ngại làm, bạn làm tiếp nhé
 
A

anhdung0512

chắc bạn nhầm ôy'

Bài này dễ mà. Do không có sản phẩm khác nên ko có pư ôxh khử.
đặt kl bài cho là R:=>oxit (R2Om):X
( X+2mHNO3---->2 R(NO3)m + mH2O
MX+46m-->18.m (g/mol)
34 -->3,6 (g)
thừ ptrình và bài cho ta có sơ đồ: (sơ đồ trên)
=> (MX +44m).3,6=18m.34
rút ra được MX mình ngại làm, bạn làm tiếp nhé
giải pt của bạn ra thì còn 2 ẩn nữa thì làm sao bây giờ hả bạn?àh wen hỏi bạn ra đề co phải đáp án là Na ko zậy?;);););););););););):):):):):):):):):):confused:
 
A

anhdung0512

cùng chí hướng góp ý đây

1/ đặt kl bài cho là R:
R + 2mHNO3----> R(NO3)m + mH2O
MR+62m-->18.m (g/mol)
34 -->3,6 (g)
thừ ptrình và bài cho ta có sơ đồ: (sơ đồ trên)
=> (MR +62m).3,6=18m.34
rút ra được MR=108m
lập bảng chọn MR và m(=1,2,3)
( hình như ở đây là m=1 => R là Ag thỏa mãn thì phải, bạn tự thử lại nhé)
nếu muốn đậu học viện thì ban cân chú ý đến việc đọc đề nhìu đó.đọc kĩ rùi hãy làm nhé.chúc thành công:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-
 
T

thu07102010

kết quả la na ..................................................................................................................................................................
 
S

starofmonkey

1) ta có: n_H2O=0.2 mol
R2Om +2mHNO3 ---> 2R(NO3)m +mH2O
---------------------------- 0.4/m-----0.2
=> M_R(NO3)m= 34/(0.4/m)=85m
=> M_R +62m=85m
=>M_R=23m
Biện luận:
m-------1-----2-----3
M_R----23---46---69
=> R là Na
2) Bài này mình chưa giải nhưng:có n_NO => n_Cu => n_CuO vậy là làm được rồi.
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom