[hóa ôn thi đại học ]

D

defhuong

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

mọi người giúp mình mấy câu sau nhé (bằng phương pháp bảo toàn electoron)

câu 1: đốt cháy hoàn toàn a gam FeS trong [TEX]O_2[/TEX] dư, thu được khí [TEX]SO_2[/TEX]. Trộn [TEX]SO_2[/TEX] với một lượng [TEX]O_2[/TEX] rồi nung hỗn hợp có xúc tác [TEX]V_2O_5[/TEX] được hỗn hợp khí X. Cho X vào dung dịch nước Brom, thấy phản ứng vừa hết với 0,08mol [TEX]Br_2[/TEX] thu được dung dịch Y. Cho Y tác dụng với dung dịch NaOH để trung hòa hết lượng axit có trong Y cần 0,8mol NaOH. Giá trị của a là
A 24,64g
B 25,52g
C 26,25g
D 28,16g
câu 2:khi cho 9,6g Mg tác dụng hết với dung dịch [TEX]H_2SO_4[/TEX] đậm đặc, thấy có 49g [TEX]H_2SO_4[/TEX] tham gia phản ứng tạo ra muối [TEX]MgSO_4[/TEX],[TEX]H_2O[/TEX] và sản phẩm khử X duy nhất. X là
A [TEX]SO_2[/TEX]
B [TEX]S[/TEX]
C [TEX]H_2S[/TEX]
D [TEX]SO_2[/TEX] và [TEX]H_2S[/TEX]
câu 3:hòa tan kim loại M vào [TEX]HNO_3[/TEX] thu được dung dịch A (không có khí thoát ra). Cho NaOH dư vào dung dịch A thu được 2,24 lít khí (đktc) và 23,2g kết tủa. Kim loại M là
A Fe
B Mg
C Al
D Ca
câu 4: hòa tan hết m gam một kim loại M trong [TEX]HNO_3[/TEX] loãng, nóng thu được khí NO, còn khi hòa tan m gam M trong dung dịch HCl thu được khí [TEX]H_2[/TEX] có cùng thể tích trong cùng điều kiện nhiệt độ, áp suất. khối lượng muối clorua = 52,48% khối lượng muối nitrat thu được. Kim loại M và hóa trị tương ứng của nó là
A Fe, có hóa trị 2 và 3
B Fe, có hóa trị 3
C Cr, có hóa trị 2 và 3
D Cr, có hóa trị 3
câu 5: oxh hoàn toàn 0,728 gam bột Fe ta thu được 1,016 gam hỗn hợp A gồm 2 oxit sắt. Hòa tan hỗn hợp A bằng dung dịch [TEX]HNO_3[/TEX] loãng dư. Thể tích khí NO duy nhất thoát ra(đktc) là
A 2,24ml
B 22,4ml
C 33,6ml
D 44,8ml
http://diendankienthuc.net/diendan/hoi-dap-hoa-hoc/61665-phuong-phap-bao-toan-electoron.html
 
H

hokthoi

câu 2:khi cho 9,6g Mg tác dụng hết với dung dịch đậm đặc, thấy có 49g tham gia phản ứng tạo ra muối , và sản phẩm khử X duy nhất. X là
A SO2
B S
C H2S
D H2S và SO2

mình giải theo kiểu trắc nghiệm nha
giải sử D sai
=> Mg (0)------------>Mg(+2) +2e
____0.15______________0.3
____S(+6) +(6-x)---------->S(+x)
_____0.5___0.5(6-x)
=>0.3=0.5(6-x)=>x=5.4=>loại
=>D đúng
 
C

chontengi


câu 3:hòa tan kim loại M vào
latex.php
thu được dung dịch A (không có khí thoát ra). Cho NaOH dư vào dung dịch A thu được 2,24 lít khí (đktc) và 23,2g kết tủa. Kim loại M là
A Fe
B Mg
C Al
D Ca


sp khử là NH4NO3

NH4NO3 + NaOH --> NH3

M(NO3)n + NaOH --> M(OH)n kt

nNH4NO3 = 0,1

n.nM = 0,8 --> nM = 0,8/n

[TEX]\frac{0,8}{n}.(M+34n) = 23,2[/TEX]

câu 4: hòa tan hết m gam một kim loại M trong
latex.php
loãng, nóng thu được khí NO, còn khi hòa tan m gam M trong dung dịch HCl thu được khí
latex.php
có cùng thể tích trong cùng điều kiện nhiệt độ, áp suất. khối lượng muối clorua = 52,48% khối lượng muối nitrat thu được. Kim loại M và hóa trị tương ứng của nó là
A Fe, có hóa trị 2 và 3
B Fe, có hóa trị 3
C Cr, có hóa trị 2 và 3
D Cr, có hóa trị 3

am = 3.nNO

an = 2.nH2

nNO = nH2 --> m/n = 3/2 --> chọn A hoặc C

[TEX]M + 71 = \frac{52,48}{100}.(M + 62.3)[/TEX]

--> M



câu 5: oxh hoàn toàn 0,728 gam bột Fe ta thu được 1,016 gam hỗn hợp A gồm 2 oxit sắt. Hòa tan hỗn hợp A bằng dung dịch
latex.php
loãng dư. Thể tích khí NO duy nhất thoát ra(đktc) là
A 2,24ml
B 22,4ml
C 33,6ml
D 44,8ml


mO = 1,016 - 0,728 --> nO

3.nFe = 2.nO + 3.nNO

bạn tự thay số vào nhá , m ko có máy tính ở đây :)
 
Last edited by a moderator:
D

defhuong

sp khử là NH4NO3

NH4NO3 + NaOH --> NH3

M(NO3)n + NaOH --> M(OH)n kt

nNH4NO3 = 0,1

n.nM = 0,8 --> nM = 0,8/n

[TEX]\frac{0,8}{n}.(M+34n) = 23,2[/TEX]



am = 3.nNO

an = 2.nH2

nNO = nH2 --> m/n = 3/2 --> chọn A hoặc C

[TEX]M + 71 = \frac{52,48}{100}.(M + 62.3)[/TEX]

--> M






mO = 1,016 - 0,728 --> nO

3.nFe = 2.nO + 3.nNO

bạn tự thay số vào nhá , m ko có máy tính ở đây :)
còn câu 1 mọi người :( ...................................................................
a ơi câu 3 ý sao biết sản phẩm khử có NH4NO3 ạ (có phải do không có khí thoát ra không ạ)
 
Last edited by a moderator:
D

defhuong

câu 2:khi cho 9,6g Mg tác dụng hết với dung dịch đậm đặc, thấy có 49g tham gia phản ứng tạo ra muối , và sản phẩm khử X duy nhất. X là
A SO2
B S
C H2S
D H2S và SO2

mình giải theo kiểu trắc nghiệm nha
giải sử D sai
=> Mg (0)------------>Mg(+2) +2e
____0.15______________0.3
____S(+6) +(6-x)---------->S(+x)
_____0.5___0.5(6-x)
=>0.3=0.5(6-x)=>x=5.4=>loại
=>D đúng
cậu ơi câu này đáp án C cơ cậu sai rồi híc
mọi người làm giúp tớ câu này :(
 
C

chontengi

câu 1: đốt cháy hoàn toàn a gam FeS trong
latex.php
dư, thu được khí
latex.php
. Trộn
latex.php
với một lượng
latex.php
rồi nung hỗn hợp có xúc tác
latex.php
được hỗn hợp khí X. Cho X vào dung dịch nước Brom, thấy phản ứng vừa hết với 0,08mol
latex.php
thu được dung dịch Y. Cho Y tác dụng với dung dịch NaOH để trung hòa hết lượng axit có trong Y cần 0,8mol NaOH. Giá trị của a là
A 24,64g
B 25,52g
C 26,25g
D 28,16g



khí X gồm SO2 và SO3

--> nSO2 = nBr2 = 0,08

nSO3 = (0,8 - 4.0,08)/2 = 0,24

nFeS = 0,24 + 0,08 = 0,32 --> m = 28,16
 
Top Bottom