[hóa ôn thi đại học ] phương pháp bảo toàn electoron

H

hocmai.hoahoc

Câu 2: Cho a gam hỗn hợp A gồm các oxit FeO, CuO, Fe2O3 có số mol bằng nhau tác dụng hoàn toàn với 250 ml dung dịch HNO3 vừa đủ thu được dung dịch B và 3,136 lít (đktc) hỗn hợp khí C gồm NO2 và NO có tỷ khối so với hiđro là 20,143. Giá trị của a là:
A. 74,88 gam B. 52,35 gam C. 61,79 gam D. 72,35 gam
Dùng phương pháp đường chéo hoặc đại số dễ dang tìm được: nNO2 = 0,09 mol, nNO= 0,05 mol
Áp dụng ĐLBT electron: nFeO = nNO2 + 3nNO = 0,24 mol
=>a = 0,24*( 72 + 80+ 160) = 74,88 gam
Câu 17: Cho 1,35 gam hỗn hợp Cu, Mg, Al tác dụng với HNO3 dư được 896 ml (đktc) hỗn hợp gồm NO và NO2 có tỷ khối hơi so với H2 là 21. Tổng khối lượng muối nitrat sinh ra là:
A. 9,41 gam B. 10,08 gam C. 5,07 gam D. 8,15 gam
Áp dụng pp đường chéo: nNO/nNO2 = 1/3 => nNO = 0,01, nNO2 = 0,03 mol
nNO3- = 2nCu + 2nMg + 3nAl = 3nNO + nNO2 = 0,06 mol
m muối = mKL + mNO3- = 1,35 + 62*0,06 = 5,07 g.
 
D

defhuong

Câu 2: Cho a gam hỗn hợp A gồm các oxit FeO, CuO, Fe2O3 có số mol bằng nhau tác dụng hoàn toàn với 250 ml dung dịch HNO3 vừa đủ thu được dung dịch B và 3,136 lít (đktc) hỗn hợp khí C gồm NO2 và NO có tỷ khối so với hiđro là 20,143. Giá trị của a là:
A. 74,88 gam B. 52,35 gam C. 61,79 gam D. 72,35 gam
Dùng phương pháp đường chéo hoặc đại số dễ dang tìm được: nNO2 = 0,09 mol, nNO= 0,05 mol
Áp dụng ĐLBT electron: nFeO = nNO2 + 3nNO = 0,24 mol
=>a = 0,24*( 72 + 80+ 160) = 74,88 gam
Câu 17: Cho 1,35 gam hỗn hợp Cu, Mg, Al tác dụng với HNO3 dư được 896 ml (đktc) hỗn hợp gồm NO và NO2 có tỷ khối hơi so với H2 là 21. Tổng khối lượng muối nitrat sinh ra là:
A. 9,41 gam B. 10,08 gam C. 5,07 gam D. 8,15 gam
Áp dụng pp đường chéo: nNO/nNO2 = 1/3 => nNO = 0,01, nNO2 = 0,03 mol
nNO3- = 2nCu + 2nMg + 3nAl = 3nNO + nNO2 = 0,06 mol
m muối = mKL + mNO3- = 1,35 + 62*0,06 = 5,07 g.
thấy ơi câu 2 sao ra số mol của NO2 = 0,09 được ạ
tỉ lệ mol của NO2 và NO lẻ mà thầy xem lại dùm e với
thầy ơi còn câu 20 nữa mà :(
giúp e câu 5 lun ạ
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom