Hóa ôn ĐH

D

darkblue14

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Các bạn giúp mình 2 bài này nhé! Thks

1,Cho 31,84 gam hỗn hợp NaX và NaY (X, Y là các halogen ở hai chu kì liên tiếp nhau) vào dung dịch AgNO3 dư thì thu được 57,34 gam kết tủa. Công thức hai muối NaX và NaY là:
A. NaF và NaCl B. NaCl và NaBr. C. NaBr và NaI. D. NaI và NaF.

2, Cho dung dịch chứa 6,03 gam hỗn hợp gồm hai muối NaX và NaY (X, Y là hai nguyên tố có trong tự nhiên, ở hai chu kì liên tiếp thuộc nhóm VIIA, số hiệu nguyên tử Zx < Zy) vào dung dịch AgNO3 (dư), thu được 8,61 gam kết tủa. Phần trăm khối lượng của NaX trong hỗn hợp ban đầu là:
A. 58,2%. B. 41,8%. C. 52,8%. D. 47,2%.
 
D

defhuong

bài 2
Xét TH NaX và NaY đều tạo kết tủa với [TEX]AgNO_3[/TEX]

[TEX]NaZ + AgNO_3 ---> AgZ + NaNO_3[/TEX]

( Z là ntố TB của X và Y )

1 mol muối ( 23 + Mz ) g ---> 1 mol kết tủa AgZ ...tăng 85 g
2,58/85 <---------------------KL tăng (8,61 - 6,03) = 2,58

\Rightarrow n NaZ = 0,03

\Rightarrow[TEX]M_ {NaZ}[/TEX] = 6,03/0,03 = 201

\Rightarrow[TEX]M_I < M_Z[/TEX] = 178 < M_At

\Rightarrow TH giả sử sai ( vì Y là At )

Xét TH còn lại ( chỉ có 1 chất tạo kết tủa )

NaX là NaF , NaY là NaCl


[TEX]NaCl + AgNO_3 ----> AgCl + NaNO_3[/TEX]
.0,06 < --------------------- 0,06


( 8,61 g kết tủa là m AgCl )

\Rightarrow n AgCl = 0,06 mol

\Rightarrow mNaCl = 3,51

\Rightarrow m NaF = 6,03 - 3,51 = 2,52 g

\Rightarrow % mNaF = 2,52/6,03 . 100 = 41,8%

bài 1
NaM + AgNO3--> NaNO3 + AgM
x mol --------------------------x mol
\Rightarrow x(108+M) - x( 23 +M) = 57,34 -31,84=25,5
\Rightarrow 85 x =25,5 => x=0,3
\Rightarrow M=31,84/0,3=106,1333
Vì 80<M<127 => đáp án C
 
Last edited by a moderator:
S

sot40doc

Mình chưa hiểu đoạn này lắm, bạn có thể nói rõ hơn không, tại sao lại suy dc TH này lại là F- và Cl- ?

ý của c ấy là AgF thì ko kết tủa
=> muối còn lại KT vs [TEX]AgNO_3[/TEX]
=> n KT = [TEX]n AgNO_3[/TEX]
c ấy làm ra rồi nên cho ngay nó là NaCl => c ko hiểu đc
bài này cứ tính n KT , M KT ra bình thường rồi trừ đi là ra clo
 
Top Bottom