hóa nồng độ không bít làm

H

hoang_yen_nhi

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1. Cho 6.05g hỗn hợp X gồm Zn và Fe tác dụng vừa đủ 10g HCl 10%. sau phản ứng cô cạn được 13.15g muối khan. hỏi khối lượng và C% từng muối trong dung dịch thu được.

Bài 2. tính lượng SO3 cần thêm vào dung dịch H2SO4 10% để thu được 100g dung dịch H2SO4 20%.

Bài 3. Cho MCO3 muối vào dung dịch H2SO4 9.8% vừa đủ thu được dung dịch muối trung hòa nồng độ 14.89%.
a) M là chất nào?
b) nếu thay H2SO4 ở trên bằng HCl 14.6% vừa đủ thì muối thu được có C%=?
 
H

hocmai.hoahoc

Gợi ý làm bài:

Bài 2:
.........SO3 + H2O => H2SO4.
100 gam --------------> 122,5 gam.
=> Nồng độ H2SO4 được tạo ra từ SO3 là 122,5 %.
Áp dụng đường chéo:
SO3............x gam..........122,5..........................10
.........................................................20
H2SO4......100-x gam.......10...........................102,5
=> tỉ lệ : x/100-x = 10/102,5 => x= 8,8888 gam.
Bài 3:
a) Giả sử ban đầu có 100 gam dung dịch H2SO4 9,8% => n H2SO4 = 0,1 mol.
MCO3 + H2SO4 => MSO4 + H2O + CO2.
0,1 <------- 0,1 ----> 0,1 ------------> 0,1.
m muối trung hòa = 0,1*(M+96).
m dung dịch sau phản ứng = 100 + 0,1*(M+60) - 0,1*44.
Giải phương trình [0,1*(M+96)]*100%/[100 + 0,1*(M+60) - 0,1*44]=14,89%.
=> M = 65 => Zn.
b) Làm tương tự câu a, tuy nhiên giả sử ban đầu có 1 mol Zn.
 
Top Bottom