[Hóa] Nhóm hóa 95

C

cuncon_baby

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Như pic Nhóm hóa 95 ở box hóa 10. Năm nay lên 11 lập pic mới
laban95 said:
Mục đích là học tập.
K cần là thành viên
Cứ post bài rồi mọi người cùng thảo luận.
Đơn giản zậy thôi.
Mong mọi ng` ủng hộ :">
 
Last edited by a moderator:
C

cuncon_baby

Thì post bài tập lên rồi mọi người cùng làm. Giống như pic [Hóa] Nhóm hóa 95 năm ngái đặt bên box hóa 10 ấy
Giờ post bài tập mọi người cùng làm nhá, trước tiên là phần Điện ly
1) Dung dịch HCl và dd [tex]CH_3COOH[/tex] có cùng nđộ mol/lit, [tex]P^H[/tex] của 2 dd lần lượt là x,y. Quan hệ giữa x, y( Giả thiết, cứ 100 ptử[tex]CH_3COOh[/tex] thì có một phân tử điện li)
2) Hòa tan 0,084(g) CaO vào nước thu được 100ml dd X. Hấp thụ V lit(ĐKTC)khí [tex]CO_2[/tex] vào dd X thu được a gam kết tủa và dd có [tex]P^H[/tex]= 12,08. Tính giá trị của V và a?
Tàm tạm vậy đã
 
D

doideplao

Thì post bài tập lên rồi mọi người cùng làm. Giống như pic [Hóa] Nhóm hóa 95 năm ngái đặt bên box hóa 10 ấy
Giờ post bài tập mọi người cùng làm nhá, trước tiên là phần Điện ly
-Năm ngoái tớ ko tham gia, hihi, mới vào mà .

1) Dung dịch HCl và dd [tex]CH_3COOH[/tex] có cùng nđộ mol/lit, [tex]P^H[/tex] của 2 dd lần lượt là x,y. Quan hệ giữa x, y( Giả thiết, cứ 100 ptử[tex]CH_3COOh[/tex] thì có một phân tử điện li)
Giải : Gọi nồng độ ban đầu của cả 2 dung dịch là a
Độ điện li của dd CH3COOH là : 0,01
CH3COOH ---> CH3COO- + H+
a----------------- 0-- ------------0
0,01a---------------0,01a---------0,01a
=> pH = -log( 0,01a)= - loga + 2 = x (1)
HCl ---> H+ + Cl-
a----------a------a
=> pH = -loga = y (2)
Từ (1) và (2) => x = y + 2

2) Hòa tan 0,084(g) CaO vào nước thu được 100ml dd X. Hấp thụ V lit(ĐKTC)khí [tex]CO_2[/tex] vào dd X thu được a gam kết tủa và dd có [tex]P^H[/tex]= 12,08. Tính giá trị của V và a?

Giải :
[TEX] n CaO = 1,5.10^{-3} ( mol) [/TEX]
pH = 12,08 => pOH= 1,92
=>[TEX] [OH^-] = 0,012 M [/TEX]
=> [TEX]n OH^- = 0,0012 mol [/TEX]
=> n Ca(OH)2 dư = 0,0006 mol
=> n CaCO3 = 0,0009 mol
=> a = 0,09 g
=> V = 0,02016 lit

Bạn xem hộ nhé !

 
Last edited by a moderator:
N

ngocthao1995

thêm mấy bài điện ly nữa nhé!

bài 1)
dung dịch chất nào sau đây không dẫn điện

A:CH3OH
B:CuSO4
C:HCl
D:NaCl

bài 2)

cho các chất sau : NaOH,Na2C03,Ca(OH)2,CaC03,CH3COONa,C2H5OH,C2H5ONa,HCl,H2SO4,BaCl2
Số các chất khi cho thêm nước tạo dung dịch dẫn được điện là
A:11
B:8
C:9
D:10

Bài 3
Dung dịch nào sau đây dẫn điện kém nhất
A:HCl
B:H2S04
C:NaCl
D:CH3COOH

Bài 4
Để có được dung dịch có chứa các ion Mg2+ 0,02mol,Fe2+ 0,03mol,Cl- 0,04mol ,SO42- 0,03mol ta có thể thêm vào nước
A:2 muối
B:3 muối
C:4 muối
D:2 hoặc 3 hoặc 4 muối

Bài 5
Dung dịch A gồm HCl 0,2M; HNO3 0,3M ; H2S04 0,1M ;HClO4 0,3M. Dung dịch B gồm KOH 0,3M ; NaOH 0,4M ; Ba(OH)2 0,15M. Cần trộn A và B theo tỉ lệ thể tích bao nhiêu để được dung dịch có pH=13
A)11:9
B)9:11
C)101:99
D)99:101

Bài 6)
Trộn 3 dung dịch H2SO4 0,1M; HNO3 0,2M ; HCl 0,3M với những thể tích bằng nhau thu được dung dịch A.Lấy 300ml dung dịch A tác dụng với dung dịch B chứa 2 bazo NaOH 0,2M; KOH 0,29M.Thể tích dung dịch B cần dùng để sau khi tác dụng với dung dịch A thu được dung dịch có pH =2 là

A:134ml
B:272ml
C:402ml
D:544ml
 
H

hothithuyduong

bài 1)
dung dịch chất nào sau đây không dẫn điện

A:CH3OH
B:CuSO4
C:HCl
D:NaCl

bài 2)

cho các chất sau : NaOH,Na2C03,Ca(OH)2,CaC03,CH3COONa,C2H5OH,C2H5ONa,HCl,H2SO4,BaCl2
Số các chất khi cho thêm nước tạo dung dịch dẫn được điện là
A:11
B:8
C:9
D:10

Bài 3
Dung dịch nào sau đây dẫn điện kém nhất
A:HCl
B:H2S04
C:NaCl
D:CH3COOH

Bài 4
Để có được dung dịch có chứa các ion Mg2+ 0,02mol,Fe2+ 0,03mol,Cl- 0,04mol ,SO42- 0,03mol ta có thể thêm vào nước
A:2 muối
B:3 muối
C:4 muối
D:2 hoặc 3 hoặc 4 muối
chỉ làm được tứng ấy:)

p/s:mọi người post phương pháp làm các dạng bài tập về phần điện li này luôn được không ạk:).

Thanks mọi người nhiều:x
 
H

hetientieu_nguoiyeucungban

thêm mấy bài điện ly nữa nhé!

bài 1)
dung dịch chất nào sau đây không dẫn điện

A:CH3OH
B:CuSO4
C:HCl
D:NaCl

bài 2)

cho các chất sau : NaOH,Na2C03,Ca(OH)2,CaC03,CH3COONa,C2H5OH,C2H5ONa,HCl,H2SO4,BaCl2
Số các chất khi cho thêm nước tạo dung dịch dẫn được điện là
A:11
B:8
C:9
D:10

Bài 3
Dung dịch nào sau đây dẫn điện kém nhất
A:HCl
B:H2S04
C:NaCl
D:CH3COOH

Bài 4
Để có được dung dịch có chứa các ion Mg2+ 0,02mol,Fe2+ 0,03mol,Cl- 0,04mol ,SO42- 0,03mol ta có thể thêm vào nước
A:2 muối
B:3 muối
C:4 muối
D:2 hoặc 3 hoặc 4 muối
FeSO4 và MgCl2
Bài 5
Dung dịch A gồm HCl 0,2M; HNO3 0,3M ; H2S04 0,1M ;HClO4 0,3M. Dung dịch B gồm KOH 0,3M ; NaOH 0,4M ; Ba(OH)2 0,15M. Cần trộn A và B theo tỉ lệ thể tích bao nhiêu để được dung dịch có pH=13
A)11:9
B)9:11
C)101:99
D)99:101
V1 là thể tích H+ ,V2 là thể tích OH-
V1-V2=0,1(V1+V2) =>V1/V2=11/9

................................................................................
 
D

doideplao

thêm mấy bài điện ly nữa nhé!

bài 1)
dung dịch chất nào sau đây không dẫn điện

A:CH3OH
B:CuSO4
C:HCl
D:NaCl

bài 2)

cho các chất sau : NaOH,Na2C03,Ca(OH)2,CaC03,CH3COONa,C2H5OH,C2H5ONa,HCl,H2SO4,BaCl2
Số các chất khi cho thêm nước tạo dung dịch dẫn được điện là
A:11
B:8
C:9
D:10

Bài 3
Dung dịch nào sau đây dẫn điện kém nhất
A:HCl
B:H2S04
C:NaCl
D:CH3COOH

Bài 4
Để có được dung dịch có chứa các ion Mg2+ 0,02mol,Fe2+ 0,03mol,Cl- 0,04mol ,SO42- 0,03mol ta có thể thêm vào nước
A:2 muối
B:3 muối
C:4 muối
D:2 hoặc 3 hoặc 4 muối

Bài 5
Dung dịch A gồm HCl 0,2M; HNO3 0,3M ; H2S04 0,1M ;HClO4 0,3M. Dung dịch B gồm KOH 0,3M ; NaOH 0,4M ; Ba(OH)2 0,15M. Cần trộn A và B theo tỉ lệ thể tích bao nhiêu để được dung dịch có pH=13
A)11:9
B)9:11
C)101:99
D)99:101
Giải:
Gọi thể tích dung dịch A là x , thể tích dung dịch B là y .
DD A : Số mol H+ = 0,2x + 0,3x + 0,1.2x + 0,3x = x
dd B : số mol OH - = 0,3y + 0,4y + 0,15.2x = y
Pư :
OH- + H+ --> H2O
pH = 13 => Oh dư

=> [OH-] = 0,1 M
=> (y-x)= 0,1(x+y)
<=> 9y = 11x
<=> x/y = 9/11


Bài 6)
Trộn 3 dung dịch H2SO4 0,1M; HNO3 0,2M ; HCl 0,3M với những thể tích bằng nhau thu được dung dịch A.Lấy 300ml dung dịch A tác dụng với dung dịch B chứa 2 bazo NaOH 0,2M; KOH 0,29M.Thể tích dung dịch B cần dùng để sau khi tác dụng với dung dịch A thu được dung dịch có pH =2 là

A:134ml
B:272ml
C:402ml
D:544ml
Giải :
Trong dd A :
n H+ = 0,1. 0,1 .2 + 0,1. 0,2 + 0,1. 0,3 = 0,07 (mol)
Gọi thể tích dd B cần dùng là x lit .
=> n OH- trong dd B = 0,2x + 0,29x = 0,49x (mol)
DD sau pư có pH = 2
=> H+ dư => [H+] = 0,01 M
=> (0,07 - 0,49x) = 0,01( x + 0,3)
=> x = 0,134 lit .
 
H

hetientieu_nguoiyeucungban

bài 1 : tính ph của hỗn hợp [TEX]HCOOH 1,00 .10^{-2}M[/TEX] và [TEX]HCOONa 1,00.10^{-3} M[/TEX]

bài 2 :tính ph của dung dịch KCN C1=0,1 M (pK a1=9,35) và NH3 C2=0,1M (pKa2=9,24)


 
C

chontengi

Bài 4
Để có được dung dịch có chứa các ion Mg2+ 0,02mol,Fe2+ 0,03mol,Cl- 0,04mol ,SO42- 0,03mol ta có thể thêm vào nước
A:2 muối
B:3 muối
C:4 muối
D:2 hoặc 3 hoặc 4 muối

2 muối : MgCl2 ; FeSO4

3 muối : MgSO4 ; FeCl2 ; FeSO4

4 muối : MgSO4 ; MgCl2 ; FeSO4 ; FeCl2

Bài 6)
Trộn 3 dung dịch H2SO4 0,1M; HNO3 0,2M ; HCl 0,3M với những thể tích bằng nhau thu được dung dịch A.Lấy 300ml dung dịch A tác dụng với dung dịch B chứa 2 bazo NaOH 0,2M; KOH 0,29M.Thể tích dung dịch B cần dùng để sau khi tác dụng với dung dịch A thu được dung dịch có pH =2 là
A:134ml
B:272ml
C:402ml
D:544ml

nOH - = 0,49.V

nH+ = 0,07

--> 0,07 - 0,49V = 0,01.( V + 0,3)

V = 134 ml

 
D

doideplao

Cho hỏi bài 1 sao lại ko cho Ka , coi như hằng số điện li là 1 à ?
^^ Mấy bài lạ làm thử
 
H

hetientieu_nguoiyeucungban

bài 1 : tính ph của hỗn hợp [TEX]HCOOH 1,00 .10^{-2}M[/TEX] và [TEX]HCOONa 1,00.10^{-3} M[/TEX]
HCOONa -----------> Na+ + HCOO-
Cb = 1,00.10^-3
HCOO ------> H+ + HCOO- Ka=10^-3,75 (1)
Ca = 1,00.10^-2
[TEX]K_a\frac{C_a}{C_b}=10^{-3,75}.\frac{10^{-2}}{10^{-3}}=10^{-2,75}>>10^{-7}[/TEX]


Từ(1) HCOOH ---> H+ + HCOO- Ka
C 1,00.10^-2 1,00.10^-3
[] (10^-2 - x) x (10^-3 + x)
[TEX]=>\frac{x(10^{-3}+ x)}{10^{-2}-x}=10^{-3,75}[/TEX]

x2 + (10^-3 + 10^-3,75)x - 10^-5,75 = 0
x2 +1,178.10^-3 x - 1,78.10^-6 = 0
x = [H+] = 8,69.10^-4, pH = 3,06
tính theo (II-76) thì pH = 2,75.
[FONT=&quot].[/FONT]

bài 2 :tính ph của dung dịch KCN C1=0,1 M (pK a1=9,35) và NH3 C2=0,1M (pKa2=9,24)

[TEX]KCN ------------> K^+ + CN^-[/TEX]

[TEX] CN^- + H_2O -->HCN + OH^- [/TEX] [TEX] Kb1 = 10^{-4,65} [/TEX] (1)

[TEX]NH_3 + H_2O -----> NH_4^+ + OH^- Kb2 = 10^-4,76 (2) [/TEX]
[TEX] H_2O -------> H^+ + OH^- KW = 10^-14 (3) [/TEX]

Kb1C1 >> Kb2C2 >> KW.

¸áp dụng (II - 72)

[TEX][H^+] =\sqrt{\frac{10^{-14}}{10^{9,35}.10^{-1}+10^{9,24}.10^{-1}}}=5,01.10^{-12} [/TEX]

pH = 11,26.

[TEX][CN^-]=0,1.\frac{10^{-9,35}}{5,01.10^{-12}+10^{-9,35}}=0,1M[/TEX]

[TEX][NH_3]=0,1.\frac{10^{-9,24}}{5,01.10^{-12}+10^{-9,24}}=0,1M[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
H

hetientieu_nguoiyeucungban

tiếp tục nhé :
1.Tinhs pH của dung dịch CH3COOH C1 = 0,010M và NH4Cl C2 = 0,100M
2.Tính pH của dung dịch CH3COOH C1 = 0,0100M và CH3CH2COOH C2 = 0,0500M
 
T

thaicuc95

[TEX]KCN ------------> K^+ + CN^-[/TEX]

[TEX] CN^- + H_2O -->HCN + OH^- [/TEX] [TEX] Kb1 = 10^{-4,65} [/TEX] (1)

[TEX]NH_3 + H_2O -----> NH_4^+ + OH^- Kb2 = 10^-4,76 (2) [/TEX]
[TEX] H_2O -------> H^+ + OH^- KW = 10^-14 (3) [/TEX]

Kb1C1 >> Kb2C2 >> KW.

¸áp dụng (II - 72)

[TEX][H^+] =\sqrt{\frac{10^{-14}}{10^{9,35}.10^{-1}+10^{9,24}.10^{-1}}}=5,01.10^{-12} [/TEX]

pH = 11,26.

[TEX][CN^-]=0,1.\frac{10^{-9,35}}{5,01.10^{-12}+10^{-9,35}}=0,1M[/TEX]

[TEX][NH_3]=0,1.\frac{10^{-9,24}}{5,01.10^{-12}+10^{-9,24}}=0,1M[/TEX]
Lời giải bài này chưa thỏa đáng lắm thì phải
[TEX] CN^- + H_2O -->HCN + OH^- [/TEX] [TEX] Kb1 = 10^{-4,65} [/TEX] (1)

[TEX]NH_3 + H_2O -----> NH_4^+ + OH^- Kb2 = 10^-4,76 (2) [/TEX]
[TEX] H_2O -------> H^+ + OH^- KW = 10^-14 (3) [/TEX]
Ba cái này phải là mũi tên thuận nghịch , giữa pư 1 chiều và pư thuận nghịch có sự khác nhau rất lớn

Kb1C1 >> Kb2C2 >> KW.

¸áp dụng (II - 72)

[TEX][H^+] =\sqrt{\frac{10^{-14}}{10^{9,35}.10^{-1}+10^{9,24}.10^{-1}}}=5,01.10^{-12} [/TEX]

pH = 11,26.

[TEX][CN^-]=0,1.\frac{10^{-9,35}}{5,01.10^{-12}+10^{-9,35}}=0,1M[/TEX]


Cái Kb1.C1>>Kb2C2 đâu thể kết luận nó lớn hơn rất nhiều như vậy chỉ có thể bỏ cân bằng H2O <=> H+ + OH-
và sau đó áp dụng điều kiện proton viết pt bảo toàn ra rồi tính theo phương pháp lặp tìm pH mới thỏa đáng , ko thể một phát ra công thức như thế
 
N

ngocthao1995

tiếp nha các bạn!!!
---------------------------------------------------------------------
Câu 1)cho 4 ống nghiệm đựng 4 dung dịch MgSO4 ,BaCl2,NaHCO3,HNO3.Nếu trộn 4 dd các chất trên thì có những ion nào tồn tại sau khi trộn.Biết các dung dịch có V và nồng độ mol/l bằng nhau.

Câu 2.Trộn 2 dd NaHSO4 0,1M và BaCl2 0,1M theo tỉ lệ thể tích 1:1 thu đc dd Y.Y có môi trường gì? (axit,trung tính ,bazo)

Câu 3.1 dd A chứa HNO3 và HCl theo tỉ lệ mol 2:1
a)Biết rằng cho 200ml dd A tác dụng với 100ml dd NaOH 1M thì lượng axit dư trong A tác dụng vừa đủ với 50ml dd Ba(OH)2 0,2M.Tính nồng độ mol của mỗi axit có trong dd A
b)Nếu trộn 500ml dd A với 100ml dd B chứa NaOH1M và Ba(OH)2 0,5M thu đc dd C có tính axit hay bazo
c)Phải thêm vào dd C bao nhiêu l dd A hoặc dd B để thu đc dd D trung tính.
d)Cô cạn dd D.tính klg muối khan thu đc
 
Top Bottom