Z
zen_hero
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
Cho hỗn hợp X gồm Al, Zn, KL M hoá trị không đổi. Chia X làm 2 phần bằng nhau.
+ P1 tác dụng với HCl dư thu được 10,08 l khí H2. Khối lượng muối = 47,25g.
+ P2 tác dụng HNO3 (vừa đủ) thu được hỗn hợp 2 khí: N2O, N2. Khối lượng d² sau phản ứng lớn hơn khối lượng axit là 12,42 g. Khối lượng muối =72,9 g.
Tính số mol N2O, N2 ?
----------------------------------------------------------------------------------
giải:
P1: nCl-=2nH2=0,9 ; mMuoi= mKL+mCl-=47,25 => mKL=47,25 - 35,5.0,9=15,3g
ta co ne cho=2nH2=0,9.
P2: do p1=p2 nen ne cho=0,9.
Ban dau kl trung hoa ve dien, sau khi nhuong di 0,9mol e thi tao ra 0,9mol dien tich duong.
Dlbt dien tich=> nNO3-=0,9 => mMuoi=mKL + mNO3-=15,3+0,9.62=71,1g < 72,9g
=> trong dd co NH4NO3 => mNH4NO3=72,9 - 71,1=1,8g
=>nNH4NO3=0,0225 => ne/N{-3}=0,0225.8=0,18
=>ne nhan (N2O,N2)=0,9-0,18=0,72
Khi cho 15,3g KL vao dd thi dang le kl phai tang 15,3g nhung do co khi N2O,N2 thoat ra nen kl chi tang 12,42g => m(N2O,N2)=15,3-12,42=2,88g
goi x,y la so mol N2O,N2
=>8x+10y=0,72
44x+28y=2,88
=>x=y=0,04.
---------
mình giải như thế có đúng không???
+ P1 tác dụng với HCl dư thu được 10,08 l khí H2. Khối lượng muối = 47,25g.
+ P2 tác dụng HNO3 (vừa đủ) thu được hỗn hợp 2 khí: N2O, N2. Khối lượng d² sau phản ứng lớn hơn khối lượng axit là 12,42 g. Khối lượng muối =72,9 g.
Tính số mol N2O, N2 ?
----------------------------------------------------------------------------------
giải:
P1: nCl-=2nH2=0,9 ; mMuoi= mKL+mCl-=47,25 => mKL=47,25 - 35,5.0,9=15,3g
ta co ne cho=2nH2=0,9.
P2: do p1=p2 nen ne cho=0,9.
Ban dau kl trung hoa ve dien, sau khi nhuong di 0,9mol e thi tao ra 0,9mol dien tich duong.
Dlbt dien tich=> nNO3-=0,9 => mMuoi=mKL + mNO3-=15,3+0,9.62=71,1g < 72,9g
=> trong dd co NH4NO3 => mNH4NO3=72,9 - 71,1=1,8g
=>nNH4NO3=0,0225 => ne/N{-3}=0,0225.8=0,18
=>ne nhan (N2O,N2)=0,9-0,18=0,72
Khi cho 15,3g KL vao dd thi dang le kl phai tang 15,3g nhung do co khi N2O,N2 thoat ra nen kl chi tang 12,42g => m(N2O,N2)=15,3-12,42=2,88g
goi x,y la so mol N2O,N2
=>8x+10y=0,72
44x+28y=2,88
=>x=y=0,04.
---------
mình giải như thế có đúng không???
Last edited by a moderator: