Hoá nè,giúp...

G

gacon.linh93

Huhu mai thi rùi
có ai cho mình 1 số bt cơ bản về tăng giảm kluong. được không
hic,thks nhìu:)>-:)>-:)>-
có đáp án nữa nhé !!!
Ta có thể chia ra
Trong hữu cơ
1. Ancol: [TEX]2R(OH)_a + 2aNa --------> 2R(ONa)_a +aH_2[/TEX]
--------------------x-------------------------------------x mol
[TEX]m_{tang} =m_{R(ONa)_a}-m_{R(OH)_a}=22ax[/TEX]
2.Andehit: [TEX]R(CHO)_a + aAg_2O ---------> R(COOH)_a + 2aAg [/TEX]
[TEX]m_{tang} = m_{R(COOH)_a}-m_{R(CHO)_a} = 16ax[/TEX]
3. Axit:[TEX]R(COOH)_a + aNaOH ------>R(COONa)_a + aH_2O[/TEX]
[TEX]m_{tang} = 22ax[/TEX]
4. Este: [TEX]RCOOR' + NaOH ----------> RCOONa + R'OH[/TEX]
[TEX]m_{este}<m_{muoi}, m_{tang} =(23-R')x[/TEX]
và ngược lại
5. Amino axit: [TEX](HOOC)_aR(NH_2)_b + bHCl-----------> (HOOC)_aR(NH_3Cl)_b[/TEX]
[TEX]m_{tang} =36,5bx[/TEX]
tương tự khi tác dụng với [TEX]NaOH[/TEX]
6.Amin: tương tự amino axit khi tác dụng với [TEX]HCl[/TEX]
7. a. [TEX]C_nH_{2n+2-2k} +kBr_2-----------> C_nH_{2n+2-2k}Br_{2k}[/TEX]
[TEX]m_{binh tang} = m_{hidrocacbonpu}[/TEX]
b. Hidrocacbon A có liên kết 3 ở đầu mạch
[TEX]2C_xH_y + tAg_2O ------------> C_xH_{y-t}Ag_t + tH_2O[/TEX]
[TEX]m_{binh tang} = m_A [/TEX]
[TEX]m_{giam} = m_A + 107ta ( a=n_A)[/TEX]
Trong vô cơ
1. KL + axit ([TEX]HCl, H_2SO_4l[/TEX]) --------> muối + [TEX]H_2[/TEX]
2. [TEX]mA + nB^{m+}---------> mA^{n+} + nB[/TEX]
Chia ra [TEX]M_A < M_B[/TEX]và [TEX]M_A>M_B[/TEX]
3. Muối cacbonat + axit [TEX](HCl, H_2SO_4l)[/TEX] ----> muối + [TEX]CO_2 + H_2O[/TEX]
4. Muối hidrocacbonat + axit [TEX](HCl,H_2SO_4l)[/TEX] ---------> muối +[TEX]CO_2 + H_2O[/TEX]
5. [TEX]CO_2 + ddM(OH)_2[/TEX]
6. Oxit + [TEX]CO(H_2)[/TEX]---------> rắn + [TEX]CO_2(H_2O, H_2, CO)[/TEX]
Bài tập ví dụ
1. Khi oxi hóa hoàn toàn 2,2 g 1 andehit đơn chức thu được 3 g axit tương ứng. Xác định CT andehit
2. Cho m g hh [TEX]Zn va Fe[/TEX]vào lượng dư dd[TEX]CuSO_4[/TEX]. Sau khi kết thúc các pu , lọc bỏ phần dd thu m g bột rắn. Thành phần % theo KL trong hh ban đầu.
 
Top Bottom