Hóa 9 Hóa nâng cao

Linhtran20079a2

Học sinh mới
Thành viên
29 Tháng ba 2022
1
0
1
17
Hậu Giang
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mong mọi người giải chi tiết từng bước làm từ chỗ 100< (20-84x)/ (0,22-x)< 197 làm sao để ra 0,125<x<0,20655 được vậy ạ? Cảm ơn mọi người rất nhiều ạ
Đề bài: Nhiệt phân hoàn toàn 20 g hỗn hợp MgCO3, CaCO3 , BaCO3 thu được khí B. Cho khí B hấp thụ hết vào nước vôi trong thu được 10 gam kết tủa và dung dịch C. Đun nóng dung dịch C tới phản ứng hoàn toàn thấy tạo thành thêm 6 gam kết tủa. Hỏi % khối lượng của MgCO3 nằm trong khoảng nào?
Bài giải
Nhiệt phân hoàn toàn hỗn hợp:

(1) MgCO3 to→→to MgO + CO2

(2) CaCO3 to→→to CaO + CO2

(3) BaCO3 to→→to BaO + CO2

- Do khi đun nóng dung dịch C lại thu thêm kết tủa nên CO2 phản ứng với Ca(OH)2 tạo thành CaCO3 và Ca(HCO3)2: nCaCO3 = 10 : 100 = 0,1 mol

(4) CO2 + Ca(OH)2 → CaCO3↓ + H2O

(5) 2CO2 + Ca(OH)2 → Ca(HCO3)2

- Đun nóng dung dịch C thì Ca(HCO3)2 bị phân hủy:

(6) Ca(HCO3)2 to→→to CaCO3 + CO2 + H2O

Từ (4): nCaCO3(4) = nCO2(4) = 10/100 = 0,1 mol

Từ (6) nCaCO3(6) = nCa(HCO3)2(6) = nCa(HCO3)2(5) = 6/100 = 0,06 mol => nCO2(5) = 2.0,06 = 0,12 mol

=> nCO2 = 0,1 + 0,12 = 0,22 mol

Từ (1) (2) (3) => n hỗn hợp = nCO2 = 0,22 mol

Đặt số mol của MgCO3, CaCO3, BaCO3 lần lượt là x, y, z.

+ m hh = 84x + 100y + 197z = 20 (1) => mCaCO3, BaCO3 = 20 - 84x (g)

+ n hh = x + y + z = 0,22 (2) => nCaCO3, BaCO3 = y + z = 0,22 - x (mol)

Ta có:

MCaCO3<M¯CaCO3,BaCO3<MBaCO3 ⇔100< (20−84x)/(0,22−x) <197

=> 0,125 < x < 0,20655

=> 10,5 (g) < mMgCO3 < 17,35 (g)

=> 52,5% < %mMgCO3 < 86,75%
 

thanhwill

Cựu TMod Hóa
Thành viên
19 Tháng hai 2022
159
199
36
Nam Định
MCaCO3<Mtb<MBaCO3 (1)
CaCO3=100
baco3=197
Mtb=m/n
mCaCO3+BaCO3=mhh-mMgCO3=20-84x
nCaCO3 +BaCO3=y+z=nhh-nMgCO3=0,22-x
suy ra thay vào 1 đc bất pt
giải bất pt
100.(0,22-x)<20-84x<197.(0,22-x)
22-100x<20-84x suy ra x>0,125
20-84x<43,34-197x suy ra x <0,2065
từ đó suy ra 0,125<x<0,20655
có gì không hiểu bạn trao đổi lại vs mình nha !
 
Top Bottom