Hóa 9 Hóa nâng cao

TNgoc2007

Học sinh
Thành viên
30 Tháng bảy 2021
24
29
21
16
Hậu Giang
THCS Lê Quí Đôn
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho x mol Fe tác dụng vừa hết với dung dịch chứa y mol H2 SO4 thu được khí A nguyên chất và dung dịch b chứa 8,25 g muối tính lượng sắt đã dùng biết x=0,375y.
Mong mọi người giải giúp mình bài này mà không dùng đến cân bằng nguyên tố ạ! ( vì mình chưa học) Mình cảm ơn nhiều!
 

thuyduongne113

Cựu TMod Hóa
Thành viên
26 Tháng tám 2021
1,369
1,660
216
Bình Định
Viện dầu và cây có dầu
Cho x mol Fe tác dụng vừa hết với dung dịch chứa y mol H2 SO4 thu được khí A nguyên chất và dung dịch b chứa 8,25 g muối tính lượng sắt đã dùng biết x=0,375y.
Mong mọi người giải giúp mình bài này mà không dùng đến cân bằng nguyên tố ạ! ( vì mình chưa học) Mình cảm ơn nhiều!
Vậy bài này hơi cực xíu là phải viết PT nha
Vì x=0,375y nên A không phải $H_2$
- TH1: A: $SO_2$
2Fe + 6$H_2SO_4$ -> $Fe_2(SO_4)_3$ + 3$SO_2$ +6$H_2O$ (1)
Fe + $Fe_2(SO_4)_3$ -> 3$FeSO_4$ (2)
Khi đó: $n_{SO_2}$=0,5y
$n_{H_2O}$=y
BTKL: 56.0,375y+98y=8,25+64.0,5y+18y
=>y= 0,12 => x= 0,045
Nếu chỉ có (1) thì y=3x
Nếu có (1) và (2) thì x= y/3 + y/6=y/2 (vì Fe dư nên tính theo mol $H_2SO_4$)=> y=2x
Ta xét [tex]2x\leq y\leq 3x[/tex] => [tex]2.0,045\leq y\leq 3.0,045[/tex] (thỏa)
- TH2: A: $H_2S$ bạn viết 2 PT như trên nhưng thay $SO_2$ bằng $H_2S$ nhé sau đó xét tương tự
2x [tex]\leq y\leq[/tex] 3x nếu thỏa thì chọn nha
Bạn còn thắc mắc gì thì ghi bên dưới nha ^ ^
Bạn có thời gian thì ghé Post này xem thêm về Sơ đồ phản ứng, điều chế và nhận biết nhé ^ ^
 
Last edited:

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Cho x mol Fe tác dụng vừa hết với dung dịch chứa y mol H2 SO4 thu được khí A nguyên chất và dung dịch b chứa 8,25 g muối tính lượng sắt đã dùng biết x=0,375y.
Mong mọi người giải giúp mình bài này mà không dùng đến cân bằng nguyên tố ạ! ( vì mình chưa học) Mình cảm ơn nhiều!

Nếu H2SO4 loãng => mol Fe = mol H2SO4 => x = y => loại.
Vậy H2SO4 đđ, nóng, vì Fe là kim loại trung bình => A là SO2
Từ x = 0,375y => x = 3y/8
2Fe+6H2SO4->Fe2(SO4)3+3SO2+H2O
y/3---------y------------y/6
=> Fe dư: x - y/3 = 0,375y - y/3 = y/24
Fe + Fe2(SO4)3 -> 3 FeSO4
y/24-----y/24--------------y/8
Muối trong B:
FeSO4 y/8 mol và Fe2(SO4)3 dư = y/6 - y/24 = y/8
m muối = 152*y/8 + 400*y/8 = 8,25 => y = 0,12 => x = 0,045 => m = 56x = 2,52
 

thuyduongne113

Cựu TMod Hóa
Thành viên
26 Tháng tám 2021
1,369
1,660
216
Bình Định
Viện dầu và cây có dầu
Nếu H2SO4 loãng => mol Fe = mol H2SO4 => x = y => loại.
Vậy H2SO4 đđ, nóng, vì Fe là kim loại trung bình => A là SO2
Từ x = 0,375y => x = 3y/8
2Fe+6H2SO4->Fe2(SO4)3+3SO2+H2O
y/3---------y------------y/6
=> Fe dư: x - y/3 = 0,375y - y/3 = y/24
Fe + Fe2(SO4)3 -> 3 FeSO4
y/24-----y/24--------------y/8
Muối trong B:
FeSO4 y/8 mol và Fe2(SO4)3 dư = y/6 - y/24 = y/8
m muối = 152*y/8 + 400*y/8 = 8,25 => y = 0,12 => x = 0,045 => m = 56x = 2,52
Chị ơi em nghĩ bài này vẫn nên chia trường hợp ạ, vì Fe vẫn có thể tạo ra $H_2S$ được nên không thể khẳng định A là $SO_2$ ngay được ạ.
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Chị ơi em nghĩ bài này vẫn nên chia trường hợp ạ, vì Fe vẫn có thể tạo ra $H_2S$ được nên không thể khẳng định A là $SO_2$ ngay được ạ.

Kim loại mạnh + H2SO4 đd cho sản phẩm khử H2S
Cũng như Kim loại mạnh + HNO3 l cho sản phẩm khử NH4+
Fe là kim loại trung bình nên không thể.
 
  • Like
Reactions: Myfriend_FPT
Top Bottom