Hóa 11 HÓA NÂNG CAO

Yorn SWAT

Cựu TMod Hóa|Cựu PCN CLB Hóa học vui
Thành viên
23 Tháng ba 2018
1,367
1,923
241
20
Thanh Hóa
Trường THPT Triệu Sơn 4
Câu 2 :
nE = 0,3 mol

Xử lí đoạn ankan :
n ankan = 0,08
$nH_2O$ = 0,24 => $nCO_2$ = 0,24 - 0,0 8 = 0,16 mol
=> m ankan = mC + mH = 0,16 . 12 + 0,24 . 2 = 2,4 g
=> m hỗn hợp khí đầu = m ankan + m khí tác dụng $Br_2$ = 2,4 + 3,68 = 6,08 g

=> nY = 6,08 : 38 = 0,16 => $nH_2$ = 0,14
Quy hh đầu về :
$C_nH_4$ : 0,16 mol
$H_2$ : 0,14 mol
=> M $C_nH_4$ = 36,25 => n = 2,6875 => $n \pi $ = $0,3 . \frac{2.2,6875 + 2 - 4}{2} $ = 0,27 mol

Bảo toàn pi : => $n \pi $ còn lại trong Y = 0,27 - 0,14 = 0,13 => $nBr_2$ phản ứng = 0,13 . 160 = 20,8 g

Câu 3 :

Đặt $nC_2H_4 = nC_3H_6 = a$ ; $nH_2 = b $
nX = 2a + b = 0,1
mX = 0,1 . 7,6 . 2 = 70a + 2b
=> a = 0,02 ; b = 0,06
nY = 0,09 => nH2 phản ứng = 0,01 mol
Đặt hiệu suất phản ứng của $C_2H_4$ và $C_3H_6$ là x , y
0,02x + 0,02y = 0,01
28 . 0,02 ( 1 - x ) + 42 . 0,02 ( 1 - y ) = 1,015
=> x = 0,125 ; y = 0,375
=> H C2H4 = 12,5 %

Câu 4 :


Quy hỗn hợp thành :
$C_nH_{2n+2} $
$H_2$ : - 0,12 mol

Xét phần 2 : nC = 0,22 ; nX = 0,1 => n = 2,2

=> Hỗn hợp gồm :
$C_2,2H_6,4 $
$H_2$ : - 0,12 mol
mX = 6,32
=> $nC_2,2H_6,4$ = 0,2
=> P1 = 2P2
=> nH2O ( P2 ) = 0,1 . 3,2 - 0,06 = 0,26 => m = 4,68 g

---------
Bạn thắc mắc ở đâu thì hỏi bên dưới nhé .
Ghé vô đây để tham gia " Đoán vui có thưởng "
 
  • Like
Reactions: Ác Quỷ

thuyduongne113

Cựu TMod Hóa
Thành viên
26 Tháng tám 2021
1,369
1,660
216
Bình Định
Viện dầu và cây có dầu
  • Like
Reactions: Yorn SWAT

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Câu 5. A + H2 ->B
Giả sử nX= 1 ; ta có [tex]\frac{M_{X}}{M_{Y}}=\frac{nY}{nX}=0,4[/tex] =>nY=0,4
=> nH2 Pư= [tex]\Delta n=[/tex]nX-nY=0,6>nY
=> hidrocacbon có dạng: CnH2n-2
CnH2n-2 +2H2 -> CnH2n +2
0,6 -> 0,3
=> Trong Y có 0,3 mol CnH2n+2 và 0,1mol H2 dư
Ta có: 0,3.(14n+2) + 0,1.2= 33,5.0,4 =>n=3 => CTHH: C3H4

Vì sao mol H2 phản ứng = 0,6 > mol Y = 0,4 => hydrocarbon có dạng CnH2n-2

Dạng CnH2n-4 hoặc 2n-6 được không ?
 
  • Like
Reactions: thuyduongne113

thuyduongne113

Cựu TMod Hóa
Thành viên
26 Tháng tám 2021
1,369
1,660
216
Bình Định
Viện dầu và cây có dầu
Vì sao mol H2 phản ứng = 0,6 > mol Y = 0,4 => hydrocarbon có dạng CnH2n-2

Dạng CnH2n-4 hoặc 2n-6 được không ?
Dạ chỗ nY=0,4 là em suy ra từ nY=nX.nY/nX á chị, còn chỗ nH2=0,6 là dấu lớn hơn 0,4 í chị kp suy ra mol Y từ đó ạ.
Còn chỗ suy ra C2H2n-2 là em đoán í, vì anken thì nH2 Pư=nY r nên em thử ankin ra được nên chọn ạ. Với thi trắc nghiệm thì đoán trước cho nhanh á chị ^ ^.Chị ơi bài này chị còn cách khác chị chỉ em với nha do em cũng hay đoán trước vậy í ^ ^. Em cảm ơn ạ.
 

Yorn SWAT

Cựu TMod Hóa|Cựu PCN CLB Hóa học vui
Thành viên
23 Tháng ba 2018
1,367
1,923
241
20
Thanh Hóa
Trường THPT Triệu Sơn 4
Câu 5. A + H2 ->B
Giả sử nX= 1 ; ta có [tex]\frac{M_{X}}{M_{Y}}=\frac{nY}{nX}=0,4[/tex] =>nY=0,4
=> nH2 Pư= [tex]\Delta n=[/tex]nX-nY=0,6>nY
=> hidrocacbon có dạng: CnH2n-2
CnH2n-2 +2H2 -> CnH2n +2
0,6 -> 0,3
=> Trong Y có 0,3 mol CnH2n+2 và 0,1mol H2 dư
Ta có: 0,3.(14n+2) + 0,1.2= 33,5.0,4 =>n=3 => CTHH: C3H4
Vì sao mol H2 phản ứng = 0,6 > mol Y = 0,4 => hydrocarbon có dạng CnH2n-2

Dạng CnH2n-4 hoặc 2n-6 được không ?
Qua em làm đến bài này thì em không xác định được chỉ có mình ankan thôi hay còn cả các loại HC khác nữa.
Chị coi chỉ hướng làm em với ạ.
 
  • Like
Reactions: Ác Quỷ

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Qua em làm đến bài này thì em không xác định được chỉ có mình ankan thôi hay còn cả các loại HC khác nữa.
Chị coi chỉ hướng làm em với ạ.

Gợi ý tí nha rồi em giải tiếp
Bài này coi thế mà dã man lắm vì không cho:
- Hydrocarbon mạch hở
- phản ứng hoàn toàn, và
Cho MY = 33,5 nên biện luận thoải mái
TH 1; Y gồm ankan + H2 dư
TH 2: hh hydrocarbon vừa no vừa không no
 
  • Like
Reactions: Ác Quỷ
Top Bottom