Hóa 8 Hoá nâng cao.

Chiêu Mễ

Học sinh
Thành viên
19 Tháng chín 2021
57
47
36
Bình Phước
THCS TT
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Nung m gam hỗn hợp A gồm FeS và FeS2 trong một bình kín dung tích không đổi chứa không khí (gồm 20% thể tích O2 và 80% thể tích N2) đến khi phản ứng xảy ra hoàn toàn, thu được chất rắn B và hỗn hợp khí C có thành phần phần trăm theo thể tích:
N2 = 84,77%; SO2 = 10,6%; còn lại là O2.
Hoà tan chất rắn B trong dung dịch H2SO4 vừa đủ, dung dịch thu được cho tác dụng với Ba(OH)2 dư. Lọc lấy kết tủa làm khô nung ở nhiệt độ cao tới khối lượng không đổi, thu được 12,885 g chất rắn.
1. Tính % khối lượng mỗi chất trong A.
2. Tính m.
 
  • Like
Reactions: tiểu thiên sứ

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,740
584
Nghệ An
.
Nung m gam hỗn hợp A gồm FeS và FeS2 trong một bình kín dung tích không đổi chứa không khí (gồm 20% thể tích O2 và 80% thể tích N2) đến khi phản ứng xảy ra hoàn toàn, thu được chất rắn B và hỗn hợp khí C có thành phần phần trăm theo thể tích:
N2 = 84,77%; SO2 = 10,6%; còn lại là O2.
Hoà tan chất rắn B trong dung dịch H2SO4 vừa đủ, dung dịch thu được cho tác dụng với Ba(OH)2 dư. Lọc lấy kết tủa làm khô nung ở nhiệt độ cao tới khối lượng không đổi, thu được 12,885 g chất rắn.
1. Tính % khối lượng mỗi chất trong A.
2. Tính m.
Pư xảy ra hoàn toàn, sau phản ứng còn chứ O2
=> chất rắn sau phản ứng là [TEX]Fe_{2}O_{3} [/TEX]
gọi y là số mol của [TEX]Fe_{2}O_{3} [/TEX]
bảo toàn Fe => [TEX]Fe_{2}(SO_{4})_{3} = y mol [/TEX]
Bảo toàn gốc [TEX]SO_{4}[/TEX] => [TEX]n_{BaSO_{4}}[/TEX] = 3y mol

[TEX]m_{Fe_{2}O_{3}}+m_{BaSO_{4}}=160y+233.3y=12,885 => y=0,015 mol[/TEX]
=> nO( Fe2O3) = 0,045 mol
gọi x là số mol O2 có trong bình kín
=> số mol N2 là 4x mol
Bảo toàn O => nO2 ( phản ứng với S) = nSO2 (tạo ra)
số mol khí giảm bằng nO2 phản ứng với Fe ( 0,045:2 =0,0225 mol)

N2 chiếm 84,77%
[tex]\Rightarrow \frac{4x}{5x-0,0225}=0,8477[/tex]
=> x=0,08 mol
=> nS = nSO2 = (5x-0,0225) x 10,6% = 0,04 mol

gọi a,b là số mol của FeS và FeS2
==> a+b = 0,03 (Fe)
a+ 2b =0,04 ( S)​
=> a= 0,02 ; b=0,01 mol

=> Phần trăm khối lượng mỗi chất và m
Bạn tính đoạn cuối nha, có gì không hiểu cứ hỏi nhé. Chúc bạn học tốt ^^
 

Chiêu Mễ

Học sinh
Thành viên
19 Tháng chín 2021
57
47
36
Bình Phước
THCS TT
Pư xảy ra hoàn toàn, sau phản ứng còn chứ O2
=> chất rắn sau phản ứng là [TEX]Fe_{2}O_{3} [/TEX]
gọi y là số mol của [TEX]Fe_{2}O_{3} [/TEX]
bảo toàn Fe => [TEX]Fe_{2}(SO_{4})_{3} = y mol [/TEX]
Bảo toàn gốc [TEX]SO_{4}[/TEX] => [TEX]n_{BaSO_{4}}[/TEX] = 3y mol

Em không hiểu chỗ làm sao ra số mol y, 3y
Chị có thể viết ra phương trình được không ạ?
 
Top Bottom