Hóa 8 Hóa nâng cao

htthuong80c2cs@hanam.edu.vn

Học sinh
Thành viên
6 Tháng ba 2019
28
16
21
20
Hà Nam
THCS Dr.Ender
  • Like
Reactions: Toshiro Koyoshi

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
20
Hưng Yên
Sao Hoả
Nhiệt phân 63,2g hh thuốc tím Kalipenmanganat và Canxicacbonat thu được a lít khí X ở đktc. Tìm giá trị a biết hiệu suất phản ứng nhiệt phân đạt 90%.
Với dạng này ta chỉ tìm được khoảng giá trị của a thôi ^^
PTHH: [tex]2KMnO_4\rightarrow K_2MnO_4+MnO_2+O_2(1)\\CaCO_3\rightarrow CaO+CO_2(2)[/tex]
Giả sử hỗn hợp chỉ có $KMnO_4$
Theo (1) ta có: [tex]n_{khi}>0,4.\frac{90}{100}=0,36(mol)(*)[/tex]
Giả sử hỗn hợp chỉ có $CaCO_3$
Theo (2) ta có: [tex]n_{khi}<0,63.\frac{90}{100}=0,567(mol)(**)[/tex]
Từ (*) và (**) ta có: [tex]0,36< n_{khi}< 0,567\Rightarrow 8,064< a< 12,7008[/tex]
 

Nguyễn Đăng Bình

Học sinh gương mẫu
Thành viên
12 Tháng hai 2019
2,154
1,938
321
Hà Nội
Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam
nhhpư = 63,2.90% = 56,88g
ptpư: 2KMnO4 --t--> K2MnO4 + MnO2 + O2
------------a-----------------------------------------a/2
CaCO3 --t--> CaO + O2
----b-----------------------b
Ta có: 79a + 100b = 56,88
---> 100.(a/2 + b) < 79a + 100b < 158.(a/2 + b)
---> 100.(a/2 + b) < 56,88 < 158.(a/2 + b)
---> 0,36 < a/2 + b = nO2 < 0,5688
---> 8,064 < VO2 < 12,74 (lít)
 
Top Bottom