Hóa 9 Hóa nâng cao

Phan Trần Ngọc Trang

Học sinh
Thành viên
25 Tháng hai 2018
62
31
21
19
Quảng Ngãi
THCS Mario
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp A gồm Mg và một kim loại M hoá trị 3 không đổi (đứng trước Hidro trong dãy HĐHH). Hoà tan hoàn toàn 1,275 gam A vào 125ml dung dịch B chứa đồng thời HCl nồng độ a(mol/lít) và H2SO4 nồng độ b(mol/lít)thoát ra 1400ml khí H2 (đktc) và thu được dung dịch D. Để trung hòa hết lượng axit dư trong D cần 50ml Ba(OH)2 nồng độ 1(mol/lít) đồng thời tách ra 8,7375 gam kết tủa không tan trong axit.
a) Tính a,b.
b) Tìm kim loại M và khối lượng mỗi kim loại trong A, biết để hòa tan 1,35 gam M cần dùng không quá 200ml HCl 1(mol/lít)
Mọi người giúp mình với
Kết quả a là 1,2M, b là 0,3M :Rabbit17:Rabbit17
 

BossHoaMi

Banned
Banned
Thành viên
3 Tháng mười hai 2018
29
26
11
24
Thanh Hóa
Đại Học Bách Khoa Hà Nội
Mg +2HCl=> MgCl2 +H2 (1)
Mg+H2SO4=>MgSO4+H2 (2)
2M+6HCl=>2MCl3+3H2 (3)
2M=3H2SO4=>M2(SO4)3 +3H2 (4)
nH2=0,0625 mol
nBa(OH)2 =0,05 mol
nBa(OH)2=0,0375 mol
Ba(OH)2 + 2HCl=> BaCl2 +H2O (5)
0,0125___0,025
Ba(OH)2 + H2SO4=>BaSO4+2H2O(6)
0,0375___0,0375___0,0375
vì phản ứng giữa 2 axit vs kim loại là như nhau nên ta có hpt
a/b=0,025/0,0375
0,125a/2 +0,125b=0,115
=>a=0,46 M
b=0,69M
b) 2M+ 6HCl=>2MCl3+3H2
1/15 mol__0,2mol
vì hòa tan M cần ko quá 200ml HCl 1M => nM=<1/15 mol
=>M>=20,25*
gọi số mol Mg , M trong hỗn hợp A là x,y mol ( x,y >0)
coi 2 kl chỉ phản ứng với H2SO4
ta có hpt
24x+My=1,275
x+ 3/2y=0,0625
=>(M-36)y=-0,225
vì y>0=>M-36<0 =>M<36 **
kết hợp *và ** ta có M là Al
 
  • Like
Reactions: Hồng Nhật

Phan Trần Ngọc Trang

Học sinh
Thành viên
25 Tháng hai 2018
62
31
21
19
Quảng Ngãi
THCS Mario
Mg +2HCl=> MgCl2 +H2 (1)
Mg+H2SO4=>MgSO4+H2 (2)
2M+6HCl=>2MCl3+3H2 (3)
2M=3H2SO4=>M2(SO4)3 +3H2 (4)
nH2=0,0625 mol
nBa(OH)2 =0,05 mol
nBa(OH)2=0,0375 mol
Ba(OH)2 + 2HCl=> BaCl2 +H2O (5)
0,0125___0,025
Ba(OH)2 + H2SO4=>BaSO4+2H2O(6)
0,0375___0,0375___0,0375
vì phản ứng giữa 2 axit vs kim loại là như nhau nên ta có hpt
a/b=0,025/0,0375
0,125a/2 +0,125b=0,115
=>a=0,46 M
b=0,69M
b) 2M+ 6HCl=>2MCl3+3H2
1/15 mol__0,2mol
vì hòa tan M cần ko quá 200ml HCl 1M => nM=<1/15 mol
=>M>=20,25*
gọi số mol Mg , M trong hỗn hợp A là x,y mol ( x,y >0)
coi 2 kl chỉ phản ứng với H2SO4
ta có hpt
24x+My=1,275
x+ 3/2y=0,0625
=>(M-36)y=-0,225
vì y>0=>M-36<0 =>M<36 **
kết hợp *và ** ta có M là Al
Anh ơi kết quả của bài là a=1,2M, b=0,3M mà
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Hỗn hợp A gồm Mg và một kim loại M hoá trị 3 không đổi (đứng trước Hidro trong dãy HĐHH). Hoà tan hoàn toàn 1,275 gam A vào 125ml dung dịch B chứa đồng thời HCl nồng độ a(mol/lít) và H2SO4 nồng độ b(mol/lít)thoát ra 1400ml khí H2 (đktc) và thu được dung dịch D. Để trung hòa hết lượng axit dư trong D cần 50ml Ba(OH)2 nồng độ 1(mol/lít) đồng thời tách ra 8,7375 gam kết tủa không tan trong axit.
a) Tính a,b.
b) Tìm kim loại M và khối lượng mỗi kim loại trong A, biết để hòa tan 1,35 gam M cần dùng không quá 200ml HCl 1(mol/lít)
Mọi người giúp mình với
Kết quả a là 1,2M, b là 0,3M :Rabbit17:Rabbit17

Mol H2 = 0,0625 , mol Ba(OH)2 = 0,05 > mol kết tủa BaSO4 = 0,0375 => tất cả SO4 đều tạo kết tủa => mol SO4 trong dd B = mol H2SO4 = 0,0375
=> b = 0,0375/0,125 = 0,3M
Mol H+ phản ứng = 2*mol H2 = 0,125
Mol H+ dư = mol OH- = 2*0,05 = 0,1
=> mol H+ trong dd B = 0,125 + 0,1 = 0,225
Mol H+ của HCl = 0,225 - 2*0,0375 = 0,15
=> a = 0,15/0,125 = 1,2M

Gọi x, y là mol Mg và M
mA = 24x + My = 1,275
Mol H2 = x + 1,5y = 0,0625
=> y(36 - M) = 0,225 => M < 36
Mặt khác
M + 3 HCl -> MCl3 + 1,5 H2
k-------3k < 0,2 => k < 0,2/3
=> M = 1,35/k > 20,25
=> 20,25 < M < 36 => M = 27 là Al
 

Phan Trần Ngọc Trang

Học sinh
Thành viên
25 Tháng hai 2018
62
31
21
19
Quảng Ngãi
THCS Mario
Mol H2 = 0,0625 , mol Ba(OH)2 = 0,05 > mol kết tủa BaSO4 = 0,0375 => tất cả SO4 đều tạo kết tủa => mol SO4 trong dd B = mol H2SO4 = 0,0375
=> b = 0,0375/0,125 = 0,3M
Mol H+ phản ứng = 2*mol H2 = 0,125
Mol H+ dư = mol OH- = 2*0,05 = 0,1
=> mol H+ trong dd B = 0,125 + 0,1 = 0,225
Mol H+ của HCl = 0,225 - 2*0,0375 = 0,15
=> a = 0,15/0,125 = 1,2M

Gọi x, y là mol Mg và M
mA = 24x + My = 1,275
Mol H2 = x + 1,5y = 0,0625
=> y(36 - M) = 0,225 => M < 36
Mặt khác
M + 3 HCl -> MCl3 + 1,5 H2
k-------3k < 0,2 => k < 0,2/3
=> M = 1,35/k > 20,25
=> 20,25 < M < 36 => M = 27 là Al
Chị ơi nSO4 dư mới bằng nSO4 tạo kết tủa chứ
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Top Bottom