Hóa 9 hóa nâng cao

Wukong2004

Học sinh
Thành viên
16 Tháng năm 2018
29
5
21
19
Cà Mau
wukongB
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho hon hop A gom mgo va al2o3 va 1 oxit kim loai hoa tri 2 kem hoat dong. lay 16,2 gam A cho vao ong su dun nong roi cho 1 luong khi h2 di qua cho den phan ung xay ra hoan toan. luong hoi nuoc thoat ra duoc hap thu hoan toan bang 15,3 gam dd h2so4 90% thu duoc dd h2s04 85%. chat ran con lai trong ong nghiem dem hoa tan trong dd hcl voi luong vua du thu duoc dd b va 3,2 gam chat ran khong tan. cho dd b tac dung voi 0,82 lit naoh 1M, loc ket tua, say kho, nung nong toi khoi luong khong doi duoc 6,08 gam chat ran. xac dinh ten kim loai hoa tri 2 va % khoi luong cac chat trong A
 

Tâm Hoàng

Cựu Cố vấn Hóa
Thành viên
25 Tháng mười 2018
1,560
1,681
251
27
Quảng Bình
Đại học Sư phạm Huế
H2 + [O] ------> H2O
- Hấp thụ H2O vào dd H2SO4 đặc: C% thay đổi, nhưng m H2SO4 ko thay đổi nên
Ta có: 15,3.0,9 = (15,3 + 18.nH2O).0,85 (H2O: sinh ra khi H2 khử O trong hỗn hợp A)
=> nH2O = 0,05 mol
=> n[O] = 0,05 mol
chất răn còn lại gồm: MgO: a (mol); Al2O3: b (mol) và M: 0,05 mol (Do MgO và Al2O3 ko bị khử bởi H2)
Cho chất rắn td với HCl vừa đủ, cr ko tan là A: 3,2 gam => MA = mA/nA =3,2/005 =64 => M là Cu
CHo B td với NaOH,lọc sấy kết tủa, nung đến khối lượng ko đổi thu được MgO và Al2O3 có KL = 6,08 < 16,2 - mCuO
Vậy chứng tỏ có 1 phần kết tủa Al(OH)3 bị NaOH hòa tan tạo NaAlO2
Gọi số mol Mg(OH)2, Al(OH)3, NaAlO2 lần lượt là a, b, c
Ta có: 40a + 102.b/2 + 102.c/2 = 16,2 - mCuO
2a + 3b + 4c = nNaOH
40a + 102.b/2 = 6,08
Giải hệ suy ra a, b,c
Vậy trong A có MgO:a mol, CuO: 0,05 mol và Al2O3: (b+c)/2 mol
Tính được số mol rồi bạn thay số vào tính %m
 
Top Bottom