Hóa 9 hóa nâng cao

Wukong2004

Học sinh
Thành viên
16 Tháng năm 2018
29
5
21
21
Cà Mau
wukongB
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Nung m g hh X gồm 2 muối cacbonat trung hòa của 2 kl A và B hóa trị 2 thu được 3,36 l CO2 và còn lại hh chất rắn Y. Cho Y tác dụng với HCl dư, khí thoát ra hấp thụ bởi Ca(OH)2 thu được 15 g kết tủa. Phần dd còn lại đem cô cạn thu được 32,55 g muối khan
a. XĐ tên 2 muối, biết nACO3=5 nBCO3
b. Tìm m ?
 

Tư Âm Diệp Ẩn

Học sinh gương mẫu
HV CLB Hội họa
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
18 Tháng bảy 2018
1,872
2,037
326
22
Vĩnh Phúc
THPT Nguyễn Viết Xuân
Nung m g hh X gồm 2 muối cacbonat trung hòa của 2 kl A và B hóa trị 2 thu được 3,36 l CO2 và còn lại hh chất rắn Y. Cho Y tác dụng với HCl dư, khí thoát ra hấp thụ bởi Ca(OH)2 thu được 15 g kết tủa. Phần dd còn lại đem cô cạn thu được 32,55 g muối khan
a. XĐ tên 2 muối, biết nACO3=5 nBCO3
b. Tìm m ?
b) n CO2 = 3.36 : 22.4 = 0.15 (mol)
Nung hỗn hợp muối:
PTHH: XCO3 ----t--> XO + CO2
0.15..................0.15......0.15
Sau phản ứng thu được oxit của 2 kim loại A và B, đồng thời có cả khối lượng muối XCO3 còn dư
Ta có: n XCO3 phản ứng = 0.15 (mol) (1)
Tác dụng với HCl:
XO + 2HCl ----> XCl2 + H2O
XCO3+ 2HCl -----> XCl2 + H2O + CO2 (2)
Lượng khí thoát ra là CO2 bị hấp thụ bởi Ca(OH)2:
CO2 + Ca(OH)2 ----> CaCO3 (3)
15 g kết tủa là CaCO3 => n CaCO3 = 15 : 100 = 0.15(mol)
Từ pt (2) và (3) thấy: n XCO3 dư = 0.15 (mol) (*)
Từ (1) và (*) ta có: n XCO3 tổng = 0.3 (mol)
dung dịch bị đem đi cô cạn là XCl2 = 32.55 (g) n XCl2 = 0.15 + 0.15 = 0.3 (mol)
<=> 32.55: (X + 71) = 0.3 (mol) <=> X = 37.5
<=> m = (37.5 + 60). 0.3 = 29.55(g)
a) n ACO3 + n BCO3 = 0.3 (mol)
n ACO3 = 5 n BCO3 => n ACO3 = 0.25 (mol); n BCO3 = 0.05 (mol)
mà: A + B = X = 37.5 => A = 37.5 - B
Có: m ACO3 + m BCO3 = m =29.55 <=> 0.25(37.5-B+60) + 0.05(B + 60) = 29.55
=> B = ......; A =........=> tên muối
Mình nghĩ làm vậy, bạn xem giùm mình có sai chỗ nào không, chứ đoạn cuối mình bấm máy ra âm
 
Top Bottom