Hóa 9 Hóa nâng cao

giangha13062013

Học sinh tiến bộ
Thành viên
28 Tháng mười 2018
459
1,887
186
Phú Thọ
THCS Văn Lang
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Nhiệt phân hoàn toàn 20g hh X gồm MgCO3 ,CaCO3, BaCO3 rồi cho toàn bộ sp khí CO2 hấp thụ hết vào dd Ca(OH)2 thu đc 22g kết tủa. Nếu hòa tan 20g hhX bằng V ml dd HCl 6,118% ( D= 1,05g/ml , lượng axit đã lấy dư 20% so vs lượng pư) thu đc dd Y chứa m gam hh 3 muối clorua
a) Tìm giá trị của m, V
b) Hỏi tp % theo khối lượng của MgCO3 trong hh X có giá trị nằm khoảng nào???
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Nhiệt phân hoàn toàn 20g hh X gồm MgCO3 ,CaCO3, BaCO3 rồi cho toàn bộ sp khí CO2 hấp thụ hết vào dd Ca(OH)2 thu đc 22g kết tủa. Nếu hòa tan 20g hhX bằng V ml dd HCl 6,118% ( D= 1,05g/ml , lượng axit đã lấy dư 20% so vs lượng pư) thu đc dd Y chứa m gam hh 3 muối clorua
a) Tìm giá trị của m, V
b) Hỏi tp % theo khối lượng của MgCO3 trong hh X có giá trị nằm khoảng nào???

Gọi a, b, c là mol MgCO3, CaCO3 và BaCO3 => 84a + 100b + 197c = 20. (1)
Giả sử Ca(OH)2 dư => mol CO2 = mol kết tủa => a + b + c = 22/100 = 0,22. (2)
Nồng độ mol HCl = 10*6,118*1,05/36,5 = 1,76 M
Mol HCl phản ứng = 2*mol CO2 = 0,44
=> mol HCl dùng = 1,2*0,44 = 0,528
=> V = 0,528/1,76 = 0,3 lít
Khối lượng muối Cl- => m = 20 + 0,22*(71 - 60) = 22,42

Nếu X chỉ gồm MgCO3 + BaCO3 => b = 0
(1) => 84a + 197c = 20
(2) => a + c = 0,22
=> a = và c = => mMgCO3 = 84a => %mMgCO3 = x = 84a*100/20 = 420a

Nếu X chỉ gồm MgCO3 + CaCO3 => c = 0
(1) => 84a + 100b = 20
(2) => a + b = 0,22
=> a = và b = => mMgCO3 = 84a => %mMgCO3 = y = 84a*100/20 = 420a

Vậy %mMgCO3 năm trong khoảng x, y
 

giangha13062013

Học sinh tiến bộ
Thành viên
28 Tháng mười 2018
459
1,887
186
Phú Thọ
THCS Văn Lang
Gọi a, b, c là mol MgCO3, CaCO3 và BaCO3 => 84a + 100b + 197c = 20. (1)
Giả sử Ca(OH)2 dư => mol CO2 = mol kết tủa => a + b + c = 22/100 = 0,22. (2)
Nồng độ mol HCl = 10*6,118*1,05/36,5 = 1,76 M
Mol HCl phản ứng = 2*mol CO2 = 0,44
=> mol HCl dùng = 1,2*0,44 = 0,528
=> V = 0,528/1,76 = 0,3 lít
Khối lượng muối Cl- => m = 20 + 0,22*(71 - 60) = 22,42

Nếu X chỉ gồm MgCO3 + BaCO3 => b = 0
(1) => 84a + 197c = 20
(2) => a + c = 0,22
=> a = và c = => mMgCO3 = 84a => %mMgCO3 = x = 84a*100/20 = 420a

Nếu X chỉ gồm MgCO3 + CaCO3 => c = 0
(1) => 84a + 100b = 20
(2) => a + b = 0,22
=> a = và b = => mMgCO3 = 84a => %mMgCO3 = y = 84a*100/20 = 420a

Vậy %mMgCO3 năm trong khoảng x, y
Vậy tại sao thầy mk bảo kq bài này là [tex]\frac{2}{16}< mMgCO3 < \frac{23,34}{113}[/tex]
 
Top Bottom