Hóa 9 hóa nâng cao

Hàn Vân

Học sinh
Thành viên
25 Tháng sáu 2018
22
11
21
22
Phú Yên
THCS và THPT Võ Thị Sáu
  • Like
Reactions: Timeless time

Ngọc Trâm HH

Học sinh
Thành viên
25 Tháng mười 2018
55
83
21
Đà Nẵng
Đại học Sư phạm Huế
Khi cho BaCl2 vào thấy có kết tủa BaCO3, chứng tỏ trong dd khi sục CO2 vào NaOH có chưa muối Na2CO3
nBaCO3 = 0,6 mol = n[tex]CO_{3}^{2-}[/tex] = 0,6 mol có trong Na2CO3 => số mol Na+ là 1,2 mol
Mà nNaOH = 1,5 => nNa+ ban đầu = 1,5 mol
Bảo toàn Na chứng tỏ có tạo thành NaHCO3 với số mol là 1,5 - 1,2 = 0,3 mol
Bảo toàn C => số mol C = số mol NaHCO3 + số mol Na2CO3 = 0,3 + 0.6 = 0,9
Đặt số mol MgCO3 = a mol, số mol BaCO3 = b mol
=> 84a + 197b = 166
Tổng số mol CO2: a + b = 0,9
giải hệ => a = 0,1 , b = 0,8
 

Lê Phạm Kỳ Duyên

Học sinh chăm học
Thành viên
14 Tháng ba 2018
488
495
91
22
Phú Yên
THCS Đinh Tiên Hoàng
Nhiệt phân hoàn toàn 166 g hỗn hộp MgCO3 và BaCO3 thu đc V lít khí CO2 ( đktc), cho V này hấp thụ vào đ chứa 1,5 mol NaOH, sau đó thêm BaCL2 vào, thấy tạo thành 118,2 g ktủa. Tíh % m mỗi muối ban đầu.
MgCO3 -->(t0) MgO +CO2
x...................................x
BaCO3 -->(to) BaO + CO2
y..................................y
nNaOH = 1,5 ( mol )
Giả sử phản ứng giữa NaOH và CO2 tạo ra 2 muối :
2NaOH + CO2 --> Na2CO3 + H2O
1,2............0,6........... 0,6
NaOH + CO2 -->NaHCO3
0,3...........0,3
BaCl2 + Na2CO3 --> BaCO3 + 2NaCl
..................0,6................0,6
nBaCO3 = 0,6 mol
nCO2 = 0,6 + 0,3 = 0,9mol
Gọi x là nMgCO3 , y là nBaCO3 , ta có :
84x + 197y = 166
x + y = 0,9
Giải hệ :
x = 0,1 ; y = 0,8
Vì x , y đều có nghiệm thích hợp => giả thiết trên đúng .
Có số mol 2 chất tính được % khối lượng .
 

Hàn Vân

Học sinh
Thành viên
25 Tháng sáu 2018
22
11
21
22
Phú Yên
THCS và THPT Võ Thị Sáu
MgCO3 -->(t0) MgO +CO2
x...................................x
BaCO3 -->(to) BaO + CO2
y..................................y
nNaOH = 1,5 ( mol )
Giả sử phản ứng giữa NaOH và CO2 tạo ra 2 muối :
2NaOH + CO2 --> Na2CO3 + H2O
1,2............0,6........... 0,6
NaOH + CO2 -->NaHCO3
0,3...........0,3
BaCl2 + Na2CO3 --> BaCO3 + 2NaCl
..................0,6................0,6
nBaCO3 = 0,6 mol
nCO2 = 0,6 + 0,3 = 0,9mol
Gọi x là nMgCO3 , y là nBaCO3 , ta có :
84x + 197y = 166
x + y = 0,9
Giải hệ :
x = 0,1 ; y = 0,8
Vì x , y đều có nghiệm thích hợp => giả thiết trên đúng .
Có số mol 2 chất tính được % khối lượng .
Tại sao biết được giả sử này đúng? Lỡ nó ra 1 muối , Na2CO3 + H2O ko thì sao?
 

Lê Phạm Kỳ Duyên

Học sinh chăm học
Thành viên
14 Tháng ba 2018
488
495
91
22
Phú Yên
THCS Đinh Tiên Hoàng
Tại sao biết được giả sử này đúng? Lỡ nó ra 1 muối , Na2CO3 + H2O ko thì sao?
Giả sử phản ứng chỉ tạo ra muối Na2CO3 , thì khi tính ra nCO2 , lập hệ, giải pt sẽ ra số âm => giả thiết này sai ,và giả thiết tạo ra 2 muối kia đúng
 
  • Like
Reactions: Huỳnh Thanh Trúc

Hàn Vân

Học sinh
Thành viên
25 Tháng sáu 2018
22
11
21
22
Phú Yên
THCS và THPT Võ Thị Sáu
Giả sử phản ứng chỉ tạo ra muối Na2CO3 , thì khi tính ra nCO2 , lập hệ, giải pt sẽ ra số âm => giả thiết này sai ,và giả thiết tạo ra 2 muối kia đúng
vậy bạn phải xét đủ cả 2 TH chứ, chỉ ghi 1, có phải là thiếu không, như thế là bị trừ điểm chứ.
 

Huỳnh Thanh Trúc

Học sinh tiến bộ
Thành viên
31 Tháng ba 2018
1,263
1,209
176
Phú Yên
THCS Đinh Tiên Hoàng
vậy bạn phải xét đủ cả 2 TH chứ, chỉ ghi 1, có phải là thiếu không, như thế là bị trừ điểm chứ.
Không phải đâu bạn, bạn ấy xét TH1 thì nó đúng, bạn ấy có nói bạn là tự làm trường hợp còn lại, bộ bạn tự làm không được trường hợp còn lại à
 

Hàn Vân

Học sinh
Thành viên
25 Tháng sáu 2018
22
11
21
22
Phú Yên
THCS và THPT Võ Thị Sáu
Không phải đâu bạn, bạn ấy xét TH1 thì nó đúng, bạn ấy có nói bạn là tự làm trường hợp còn lại, bộ bạn tự làm không được trường hợp còn lại à
mìh có ý nhắc bạn ấy là 'thiếu kẻo bị trừ điểm' vì ở trên đau k đc gây lộn ... bạn cẩn thận lời nói
 
Top Bottom