Hóa 8 Hóa nâng cao

Mansunshine

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng một 2018
326
368
76
20
TP Hồ Chí Minh
Trường THCS Phước Vĩnh An
Ai giúp mình bài 4 Vs 5 gấp ạ
 

Ngô Xuân Mỹ

Học sinh
Thành viên
16 Tháng bảy 2017
59
64
46
Bến Tre
Bài 4
a) nH2 = [tex]\frac{4,48}{22,4}=0,2(mol)[/tex]
=> nH2 do X sinh ra = nH2 do Y sinh ra = 0,2/2 = 0,1 mol
Pt: X + 2HCl --> XCl2 + H2
.....0,1<----------------------0,1 (mol)
.....Y + 2HCl --> YCl2 + H2
.....0,1<---------------------0,1 (mol)
Ta có: 0,1.(X + Y) = 12,1
=> X + Y = 121
=> X,Y là Sắt, Kẽm hoặc ngược lại
b) Gỉa sử hỗn hợp chỉ gồm sắt
=> nFe (giả thuyết) = [tex]\frac{12,1}{56}=0,216(mol)[/tex]
......Fe + 2HCl --> FeCl2 + H2
.....0,25<-0,5
Vì nkl = [tex]\frac{12,1}{M_{tb}}[/tex] < 0,216 < 0,25
Nên kim loại pứ hết, axit dư
 

Ngô Xuân Mỹ

Học sinh
Thành viên
16 Tháng bảy 2017
59
64
46
Bến Tre
Bài 5:
a) Gọi x,y,z lần lượt là số mol của Al, Mg, Fe
Pt: 2Al + 6HCl --> 2AlCl3 + 3H2 (1)
.......x.........................x.........1,5x
......Mg + 2HCl --> MgCl2 + H2 (2)
.......y..........................y.........y
......Fe + 2HCl --> FeCl2 + H2 (3)
.......z........................z.........z
nH2 = 1,5x + y + z
Ta có: [tex]\left\{\begin{matrix} 27x+24y+56z=1,9 & & \\ 133,5x+95y+127z=6,16 & & \end{matrix}\right.[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 106,5x+71y+71z+27x+24y+56z=6,16[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 71.(1,5x+y+z)+1,9=6,16[/tex]
=> 1,5x + y + z = 0,06
<=> nH2 = 0,06 mol
=> VH2 = 0,06 . 22,4 = 1,344 (lít)

b) Theo pt (1), (2) và (3): nHCl = 2nH2 = 2 . 0,06 = 0,12 mol
CM HCl = [tex]\frac{0,12}{0,48}=0,25M[/tex]

c) mdd sau pứ = mkim loại + mdd HCl - mH2 = 1,9 + (480 . 1,05) - (0,06 . 2) = 505,78 (g)
Ta có: [tex]0,5279=\frac{m_{AlCl3}}{505,78}.100[/tex]

=> mAlCl3 = 2,67 (g)
=> nAlCl3 = [tex]\frac{2,67}{133,5}=0,02(mol)[/tex]
=> nAl = nAlCl3 = 0,02 mol
Ta có hệ: [tex]\left\{\begin{matrix} y+z=0,06-1,5x=0,06-1,5\times 0,02=0,03 & & \\ 95y+127z=6,16-2,67=3,49 & & \end{matrix}\right.[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x=0,01 & & \\ y=0,02 & & \end{matrix}\right.[/tex]
=> mAl = 0,02 . 27 = 0,54 (g)
.....mMg = 0,01 . 24 = 0,24 (g)
.....mFe = 0,02 . 56 = 1,12 (g)
 
Top Bottom