Hóa Nâng Cao

ahgase nguyễn

Học sinh mới
Thành viên
23 Tháng sáu 2017
10
4
6
22
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Nung 10g hỗn hợp Mg
gif.latex
(trong đó
gif.latex
chiếm 10% về khối lượng) đến khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được 5,688 g chất rắn. Khí thoát ra được hấp thụ hoàn toàn vào 200ml dung dịch
gif.latex
0,4M thu được m g kết tủa A
a) Tính % khối lượng mỗi muối cacbonat
b) Tính mA
 

chaugiang81

Cựu Mod Hóa
Thành viên
25 Tháng tư 2015
2,392
1,934
444
DH-DX-QN
mAl2O3= 1 gam
mMgCO3 + CaCO3= 9 gam
nung lên tạo khí CO2
m giảm = mCO2 = 4.312 gam => nCo2 = 0.098 mol
nOH- =0.16 mol
nOH-/ nCO2 = 1.6 => sinh hai muối
2CO2+ Ba(OH)2 ---> Ba(HCO3)2
2a.........a
Co2+ Ba(OH)2 ---> BaCO3 +H2O
b.............b..................b
2a +b= 0.098
a+b = nBa(OH)2= 0.08
=>a ,b
=> % m muối
n kết tủa = b=> mkt
 

KHANHHOA1808

Học sinh gương mẫu
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
1 Tháng tám 2017
1,108
2,058
326
24
Thanh Hóa
Đại học Kinh tế Quốc dân
Nung 10g hỗn hợp Mg
gif.latex
(trong đó
gif.latex
chiếm 10% về khối lượng) đến khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được 5,688 g chất rắn. Khí thoát ra được hấp thụ hoàn toàn vào 200ml dung dịch
gif.latex
0,4M thu được m g kết tủa A
a) Tính % khối lượng mỗi muối cacbonat
b) Tính mA
a)mAl2O3=1g=>mMUỐI CO3=9g
gọi a , b lần lượt là số mol MgCO3,CaCO3
=>84a+100b=9
sau khi nung hh có CaO , MgO, Al2O3
=>40a+56b=5,688-1=4,688
=>a=0,05
b=0,048=>%
b) bảo toàn kl=>mCO2=10-5,688=4,312g=>nCO2=0,098mol
nBa(OH)2=0,08mol
áp dụng bài toán cho CO2 vào dd kiềm
 
  • Like
Reactions: tiểu thiên sứ

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,740
584
Nghệ An
.
Nung 10g hỗn hợp Mg
gif.latex
(trong đó
gif.latex
chiếm 10% về khối lượng) đến khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được 5,688 g chất rắn. Khí thoát ra được hấp thụ hoàn toàn vào 200ml dung dịch
gif.latex
0,4M thu được m g kết tủa A
a) Tính % khối lượng mỗi muối cacbonat
b) Tính mA
pthh
MgCO3-------->MgO+CO2
a.................................a
CaCO3---->CaO+CO2
b.............................b
CO2+Ba(OH)2---->BaCO3(3)
0,08...0,08
BaCO3+CO2+H2O---->Ba(HCO3)2 (4)
0,018......0,018
Al2O3 chiếm 10% về khối lượng =>mAl2O3=10%*10=1g
=>mMgCO3, CaCO3=10-1=9g
gọi a, b là nMgCO3, CaCO3
=>84a+100b=9(*)
ban đầu mhh=10g, sau khi nung mhh là 5,688g
=>mCO2 thoát ra 10-4,5,688=4.312g
=>nCO2=4,312/44=0,098 mol
=>a+b=0,098(**)
(*),(**)=>a=0,05 mol =>m MgCO3=0,05*84=4,2 g
b=0,048 mol=>mCaCO3=0,048*100=4,8g
b/
nBa(OH)2=0,2*0,4=0,08 mol
=>xảy ra pư 4
=>mKt bị hòa tan =0,098-0,08=0,018 mol
=>mKt=(0,08-0,018)*197=12,214g
 

baoduong6bpro

Học sinh chăm học
Thành viên
25 Tháng tư 2017
231
111
86
21
Phú Yên
THPT Nguyễn Du
a)Khối lượng Al2O3 là: 10 : 100 x 10 = 1 (g)
Khối lượng hai muối là: 10 - 1= 9 (g)
Gọi a, b lần lượt số mol MgCO3 và CaCO3
MgCO3 = MgO + CO2
a a (mol)
CaCO3 = CaO + CO2
b b (mol)
Chất rắn thu đc gồm MgO, CaO và Al2O3
Khí thoát ra là CO2
Khối lượng MgO và CaO là: 5,688 -1 = 4,688 (g)
Ta có hệ PT: 84a + 100b= 9(g)
40a + 56b= 4,688 (g)
=> a = 0,05(mol) ; b= 0,048 (mol)
Khối lượng MgCO3 là: 84 x 0,05 = 4,2 (g)
mCaCO3:100.0.048=4.8(g)
Đổi 200ml = 0,2 l
Số mol Ba(OH)2 là: 0,4 x 0,2 = 0,08 (mol)
CO2 + Ba(OH)2 = BaCO3 + H2O
0,08 0,08 (mol)
Khối lượng kết tủa là:
0,08 x 197 = 15,76 (g)
 

chaugiang81

Cựu Mod Hóa
Thành viên
25 Tháng tư 2015
2,392
1,934
444
DH-DX-QN
a)Khối lượng Al2O3 là: 10 : 100 x 10 = 1 (g)
Khối lượng hai muối là: 10 - 1= 9 (g)
Gọi a, b lần lượt số mol MgCO3 và CaCO3
MgCO3 = MgO + CO2
a a (mol)
CaCO3 = CaO + CO2
b b (mol)
Chất rắn thu đc gồm MgO, CaO và Al2O3
Khí thoát ra là CO2
Khối lượng MgO và CaO là: 5,688 -1 = 4,688 (g)
Ta có hệ PT: 84a + 100b= 9(g)
40a + 56b= 4,688 (g)
=> a = 0,05(mol) ; b= 0,048 (mol)
Khối lượng MgCO3 là: 84 x 0,05 = 4,2 (g)
mCaCO3:100.0.048=4.8(g)
Đổi 200ml = 0,2 l
Số mol Ba(OH)2 là: 0,4 x 0,2 = 0,08 (mol)
CO2 + Ba(OH)2 = BaCO3 + H2O
0,08 0,08 (mol)
Khối lượng kết tủa là:
0,08 x 197 = 15,76 (g)
https://hoc24.vn/hoi-dap/question/72716.html
copy ko ghi nguồn :))
 
Top Bottom