hoa nang cao

K

khanh_bao

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

A là một ôxit kim loại chứa 70% kim loại cần dùng bao nhiêu ml dung dịch H2SO4 24.5 % (d=1.2g/ml) để hòa tan vừa đủ 8 g oxit A

hòa tan hoàn toàn 14.2g hỗn hợp X gồm MgCO3 & muối CO3 của kim loại R bằng một lượng vừa đủ dung dịch HCl 7.3% thu được dung dịch Y và 3.36l CO2 . Nồng độ MgCl2 trong dung dịch Y bằng 6.028%
a/ xác định kim loại R và tính %khối lượng mỗi chất
b/ cho dung dịch NaOH dư vào dung dịch Y lấy kết tủa nung trong không khí đến khối lượng không đổi thì thu được bao nhiêu g chất rắn

khử hoàn toàn 16g 1 kim loại ôxit sắt bằng khí CO ở nhiệt độ cao sau khi phản ứng kết thúc khối lượng chất rắn giảm đi 4.8g
a/ hãy cho biết công thức của ôxit sắt đã dùng
b/ chất khí sinh ra sau phản ứng được dẫn vào bình đựng dung dịch NaOH dư khối lượng bình tăng hay giảm bao nhiêu g
c/ hãy cho biết thể tích khí CO cần dùng cho phản ứng trên là bao nhiêu g? biết rằng người ta dùng khí CO dư 10% so với lý thuyết
 
P

phankyanhls2000

$m_O$=8.30%=2,4(g)
$n_O=2,4:16=0,15(mol)$
$n_H=2n_O=0,30(mol)$
$n_{H_2SO_4}=0,15(mol)$
$m_{H_2SO_4}=0,15.89=14,7(g)$
$m_{dd H_2SO_4}$=14,7:24,5%=60(g)
$V_{dd H_2SO_4}=60:1,2=50(ml)$

p.s:Gải kiểu này cho nhanh:))
 
T

tien_thientai

khử hoàn toàn 16g 1 kim loại ôxit sắt bằng khí CO ở nhiệt độ cao sau khi phản ứng kết thúc khối lượng chất rắn giảm đi 4.8g
a/ hãy cho biết công thức của ôxit sắt đã dùng
b/ chất khí sinh ra sau phản ứng được dẫn vào bình đựng dung dịch NaOH dư khối lượng bình tăng hay giảm bao nhiêu g
c/ hãy cho biết thể tích khí CO cần dùng cho phản ứng trên là bao nhiêu g? biết rằng người ta dùng khí CO dư 10% so với lý thuyết

ta có
FexOy+yCO--->xFe+yO2
khối lượng chất rắn giảm đi 4.8g nghĩa là khối lượng của O ở ôxit bị lấy đi là
nO=4,8:16=0,3
vì nO=nCO2=nCO=0,3
nên y=0,3
vậy mCO2=13,2
mCO=8,4
Áp dụng ĐLBTKL
mFe=11,2
nFe=0,2
vậy x=0,2
ta có
$\frac{x}{y}$=\frac{2}{3}
CTHH:Fe2O3
b,PTHH
CO2+NaOH--->NaHCO3
nên khối lượng bình tăng = mCO2=13,2
c,chắc bạn đánh sai rồi mình xin chữa lại là!!!
hãy cho biết thể tích khí CO cần dùng cho phản ứng trên là bao nhiêu l? biết rằng người ta dùng khí CO dư 10% so với lý thuyết
ta có
VCO=22,4.0,3.110%=7,392l!!!
P/s:thực sự thì tớ ko chắc chắn bài này đâu tầm 50% thôi
 
Last edited by a moderator:
P

phankyanhls2000

Bài 2:

Gọi kim loại chưa biết là R,hoá trị là 2x
$n_{CO_2}=3,36:22,4=0,15(mol)$
$m_{CO_2}=0,15.44=6,6(g)$
$n_{HCl}=0,15.2=0,3(mol)$
$m_{HCl}=0,3.36,5=10,95(mol)$
$m_{dd HCl}$=10,95:7,3%=150(g)
$m_{dd}spu=150+14,2-6,6=157,6(g)$
$m_{MgCl_2}$=157,6.6,028%=9,5(g)
$n_{MgCO_3}=n_{MgCl_2}=9,5:95=0,1(mol)$
$m_{MgCO_3}=0,1.84=8,4(g)$
$m_{R_xCO_3}=14,2-8,4=5,8(g)$
\Rightarrow%m=...
$M_{R_xCO_3}=\frac{5,8}{0,15-0,1}=116(g)$
\RightarrowRx=116-60=56
Lập bảng.Ta thấy x=1 và R=56 thoả mãn
\RightarrowR là Fe
Theo dl bảo toàn nguyên tố (chẳng biết tên định luật:)))
$m=m_{MgO}+m_{Fe_2O_3}=0,1.40+0,05.160:2=8(g)$
 
Last edited by a moderator:
K

khoigrai

trên cân thăng bằng có để hai cóc axit . 1 bên là HCL và 1 bên là H2SO4 , kim giữ ở vị trí thăng bằng ( hai bên bằng nhau ) . bên cốc HCL ta cho vào 6.5g Kẽm ,
bên cốc H2SO4 ta cho vao x gam nhôm . thì kim vẫn giữ thăng bằng
Xác định giá trị của x
 
K

khoigrai

trên cân thăng bằng có để hai cóc axit . 1 bên là HCL và 1 bên là H2SO4 , kim giữ ở vị trí thăng bằng ( hai bên bằng nhau ) . bên cốc HCL ta cho vào 6.5g Kẽm ,
bên cốc H2SO4 ta cho vao x gam nhôm . thì kim vẫn giữ thăng bằng
Xác định giá trị của x
 
K

khoigrai

hsg hoa 8

đốt cháy hoàn toàn 4.5 gam hợp chất A biết A gồm C,H,O sau phản ứng thu được 9.9 gam CO2 và 5.4 gam H2O tìm công thức của A biết khối lượng mol của A gấp 30 lần khối lượng mol của H2
 
Top Bottom