Hoá nâng cao

T

thupham22011998

1,44g kim loại (III) + 250 ml dd [TEX]H_2SO_{4}[/TEX] 0,3M. DD thu được còn chứa axit dư và phải trung hoà bằng 60 ml dd NaOH 0,5M. Tìm kim loại trên.

Gọi KL cần tìm là M
[TEX]2M+3H_2SO_4->M_2(SO_4)_3+3H_2(1)[/TEX]
[TEX]H_2SO_4(du)+2NaOH->Na_2SO_4+2H_2O(2)[/TEX]

Ta có:n_H2SO4=0,25.0,3=0,075 mol ;n_NaOH=0,5.0,06=0,03 mol
từ 2 \Rightarrow n_H2SO4(dư)=0,015 mol
\Rightarrow n_H2SO4(1)=0,075-0,015=0,06 mol
từ 1,ta có:
[TEX]n M=\frac{2}{3}.n H_2SO_4(1)[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow\frac{1,44}{M}=0,04[/TEX]

[TEX]\Rightarrow M=36[/TEX]

xem lại đề bài đi bạn!!!
 
Last edited by a moderator:
M

minhchau198@gmail.com

Gọi KL cần tìm là M
[TEX]2M+3H_2SO_4->M_2(SO_4)_3+3H_2(1)[/TEX]
[TEX]H_2SO_4(du)+2NaOH->Na_2SO_4+2H_2O(2)[/TEX]

Ta có:n_H2SO4=0,25.0,3=0,075 mol ;n_NaOH=0,5.0,06=0,03 mol
từ 2 \Rightarrow n_H2SO4(dư)=0,015 mol
\Rightarrow n_H2SO4(1)=0,075-0,015=0,06 mol
từ 1,ta có:
[TEX]n M=\frac{2}{3}.n H_2SO_4(1)[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow\frac{1,44}{M}=0,04[/TEX]

[TEX]\Rightarrow M=36[/TEX]

xem lại đề bài đi bạn!!!

Bạn ơi hình như bạn làm nhầm thì phải.
Gọi CTHH của kl là X, X là NTK của X, x là [TEX]nX[/TEX]
[TEX]nH_2SO_4 = 0,3.0,25= 0,075 ( mol )[/TEX]
[TEX]nNaOH = 0,5.0,06= 0,03 (mol)[/TEX]
[TEX]X + H_2SO_4 -> XSO_4 + H_2\uparrow[/TEX]
[TEX]x \ \ \ \ \ x \ \ \ \ \ \ \ x \ \ \ \ \ \ x[/TEX]

[TEX]H_2SO_4 +2NaOH -> Na_2SO_4 + H_2O[/TEX]
[TEX] 0,015\ \ \ \ 0,03 \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \[/TEX]
[TEX]nH_2SO_4 = O,5x +0,015 = 0,075 (mol) => x= 0,06 (mol)[/TEX]
[TEX]mX = X_x = X.0,06 = 1,44[/TEX]
=> X= 24. X là kim loại Mg
 
Last edited by a moderator:
C

conlokmaudakam96

n H2SO4 dư = 0,5n NaOH = 0,015 mol => nH2SO4 phản ứng = 0,075 - 0,015 = 0,06 mol
2X + 3H2SO4 -----> X2(SO4)3 + 3H2
=> nX = 2/3 nH2SO4 = 0,04 mol => MX = 36 :D
đề sai rồi bạn à , mà C đâu phải kl đâu , với lại Pt bạn viết là với kl hóa trị 2, mà đề cho hóa trị 3 mà:p:p:p:p:p:p:p
 
Top Bottom