hóa nâng cao

L

linda_3by

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan hoàn toàn 5.94g kim loại R hóa trị 3 không đổi trong 564ml dung dịch HNO3 10%(D=1.05g/ml)sau phản ứng thu được dung dich A và 2.688l hỗn hợp khí D gồm N2O,NO có tỉ khối hơi so với H2 là 18.5
a)Xác định kim loại R và tính C% các chất trong dung dịch A
b)cho 800ml dung dịch KOH 1M vao dung dịch A.Sau phản ứng lọc tách kết tủa rồi nung đến khối lượng không đổi thu được 1 chất rắn.Đem điện phân nóng chảy lượng chất rắn này thì thu được bao nhiêu g kim loại.Giả sử các phán ứng có H=100%
 
H

hiepkhach_giangho

làm theo cách lớp 10/bảo toàn e nka

hóa nâng cao
Hòa tan hoàn toàn 5.94g kim loại R hóa trị 3 không đổi trong 564ml dung dịch HNO3 10%(D=1.05g/ml)sau phản ứng thu được dung dich A và 2.688l hỗn hợp khí D gồm N2O,NO có tỉ khối hơi so với H2 là 18.5
a)Xác định kim loại R và tính C% các chất trong dung dịch A
b)cho 800ml dung dịch KOH 1M vao dung dịch A.Sau phản ứng lọc tách kết tủa rồi nung đến khối lượng không đổi thu được 1 chất rắn.Đem điện phân nóng chảy lượng chất rắn này thì thu được bao nhiêu g kim loại.Giả sử các phán ứng có H=100%
__________________
n HNO3=0,94 mol
gọi n NO=a mol và n N2O=b mol
ta có hpt
a+b=0,12
[TEX]\frac{30a+44b}{2(a+b)}[/TEX]=18,5 \Leftrightarrow a-b=0
==>a=b=0,06
ta co các quá trình
Ro--->R+3 + 3e
a---------------->3a
N+5 + 3e--->N+2
..............0,18<-------0,06
2N+5 +8e------>N2O
,,,,,,,,,,,,,0,48<---------0,06
theo dịnh luật bảo toàn e
3a=0,66\Rightarrowa=0,22
R=5,94/0,22=27
--->R là Al
dd A gồm Al(NO3)3 là 0,22 mol và HNO3 dư là 0,1 mol
m dd=5,94+592,2-1,8-2,64=593,7
C% Al(NO3)3=46,86/539,7 *100=8,68 %
C% HNO3=6,3/593,7 *100=1,06%
 
Last edited by a moderator:
N

ngocthao1995

Hòa tan hoàn toàn 5.94g kim loại R hóa trị 3 không đổi trong 564ml dung dịch HNO3 10%(D=1.05g/ml)sau phản ứng thu được dung dich A và 2.688l hỗn hợp khí D gồm N2O,NO có tỉ khối hơi so với H2 là 18.5
a)Xác định kim loại R và tính C% các chất trong dung dịch A
b)cho 800ml dung dịch KOH 1M vao dung dịch A.Sau phản ứng lọc tách kết tủa rồi nung đến khối lượng không đổi thu được 1 chất rắn.Đem điện phân nóng chảy lượng chất rắn này thì thu được bao nhiêu g kim loại.Giả sử các phán ứng có H=100%

mdd HNO3=592,2g

--> nHNO3=0,94 mol

Gọi x,y lần lượt là số mol từng khí

x+y=0,12

[TEX]\frac{44x+30y}{x+y}=18,5.2[/TEX]

x=y=0,06 mol

Bảo toàn e

[tex]\frac{5,94}{R}.3=0,06.8+0,06.3[/tex]

--> R=27 --> Al

Các chất trong dd A gồm Al(NO3)3 và HNO3 dư

mdd sau phản ứng=5,94+592,2-0,06.44-0,06.30=593,7

[TEX]C% Al(NO_3)_3=\frac{0,22.27}{593,7}.100=1%[/TEX]

nHNO3 phản ứng=0,22.3+0,06.2+0,06=0,84 ( bảo toàn N)

--> [TEX]C% [/TEX]HNO3 dư[TEX]= \frac{(0,94-0,84).63}{593,7}=1,06%[/TEX]
b.Viết pt rồi tính bt:)
 
Last edited by a moderator:
H

hiepkhach_giangho

còn phần b

b)cho 800ml dung dịch KOH 1M vao dung dịch A.Sau phản ứng lọc tách kết tủa rồi nung đến khối lượng không đổi thu được 1 chất rắn.Đem điện phân nóng chảy lượng chất rắn này thì thu được bao nhiêu g kim loại.Giả sử các phán ứng có H=100%
__________________

dd A gồm Al(NO3)3 có 0,22 mol và HNO3 có 0,1 mol
n KOh=0,8 mol
[TEX]HNO_3+KOH--->KNO3+H_2O[/TEX]
0,1------------>0,1 mol
(phản ứng trung hòa xảy ra trước)
[TEX]Al(NO_3)_3+3KOH--->Al(OH)_3+3KNO_3[/TEX]
0,22-----------------0,66 mol-------->0,22(dễ thấy Al(NO3)3 hết)
[tex]Al(OH)_3+KOH--->KAlO_2+2H_2O[/TEX]
0,04<-----------0,04
[tex]2Al(OH)_3---->Al_2O_3+3H_2O[/TEX]
--------0,18----------->0,09
[TEX]2Al_2O_3--->4Al+3O_2[/TEX] (có xúc tác là criolit)
0,09---------------->0,18
m Al=0,18*27=4,86 gam
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom