Hóa 9 Hóa nâng cao (tiếp theo)

ltv51

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng một 2022
353
413
66
Anh chị giúp em giải bài này với, em cảm ơn nhiều
Chiêu Mễ

Câu 7:
Gọi a, b là mol Zn. Fe => 65a + 56b = m
Mol H2SO4 = 0,98m¹/98 = 0,1*m¹
Zn + 2 H2O4 -> ZnSO4 + SO2 + H2O
a---------2a-------------a-----------a
2 Fe + 4 H2O4 -> Fe2(SO4)3 + 3 SO2 + 4 H2O
b-------------2b-------------0,5b-------------1,5b
Bảo toàn khối lượng: m SO2 = mX = m => 65a + 56b = 64(a + 1,5b) => a = 40b => m = 2656b
=> mZn = 65a = 2600b và mFe = 56b => %m
Dd Y: ZnSO4 40b, Fe2(SO4)3 0,5b mol và H2SO4 dư x mol
Mol H2SO4 dư= mol CO2 = MgCO3 = 0,2
Dd Z: ZnSO4 40b, Fe2(SO4)3 0,5b mol và MgSO4 0,2 mol
Mol kết tủa BaSO4 = mol SO4 = 40b + 1,5b + 0,2 = 239,99 = 1,03 => b = 0,02
=> Giá trị m, m¹, m² và V
m = 2656b = 53,12
Mol H2SO4 = mol SO4 = 1,03 => m¹ = 1,03*98/0,98 = 1,03
m² = mMgCO3 = 84*0,2 = 16,8
Mol SO2 = a + 1,5b = 41,5b = 0,83 => V = 18,592
 
Top Bottom